“สุทิน” คาดพิจารณา กม.ลูกทัน 15 ส.ค. ชี้ถ้าเสร็จไม่ทันต้องกลับไปนับ 1 ใหม่

‘สุทิน’ คาดพิจารณา กม.ลูกทัน 15 ส.ค. ชี้ถ้าเสร็จไม่ทันต้องกลับไปนับ 1 ใหม่ กังวล หวั่น รบ.ออก พ.ร.ก.หากถูกคว่ำวาระ 3 ลั่น กม.ที่เป็นกติกาให้คนกลางออกดีกว่า

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ว่า วันนี้จะเป็นการประชุมต่อจากเมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม) โดยเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. … ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 มาตรา คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หลังจากนั้น จะต่อด้วยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … แต่หากพิจารณาในวันนี้ไม่จบก็จะต้องต่อวันที่ 9-10 สิงหาคม ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าจะจบก่อน 15 สิงหาคม

เมื่อถามถึง แนวโน้มในการลงมติวาระ 3 นายสุทินกล่าวว่า การลงมติในวาระ 3 จะเกิดขึ้นหลังพิจารณาวาระ 2 ครบทุกมาตรา ซึ่งวาระ 3 อาจจะเกิด 2 แนวทางที่เราคาดเดาไม่ได้ คือ ทางที่ 1 หากร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านการเห็นชอบก็จะถูกส่งไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กกต.ก็จะมีความเห็นกลับมาที่รัฐสภา ส่วนทางที่ 2 หากพิจารณาตกวาระ 3 ร่างนี้ก็ตก เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากอยากได้กฎหมายลูกก็ต้องกลับไปนับ 1 กันใหม่ ซึ่งหากเสร็จไม่ทันวันที่ 15 สิงหาคม ก็ต้องกลับไปใช้ร่างเดิมของ กกต. คือการหาร 100

เมื่อถามว่า หากเกิดการคว่ำวาระ 3 จะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า แน่นอนต้องนับ 1 แต่จะทันเลือกตั้งหรือไม่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ถ้าเป็นเดือนเมษายน 2566 ก็คงทัน แต่ก็จะต้องมีการเปิดประชุมวิสามัญและพร้อมใจกันทำ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลบอกว่ามีทางออกด้วยการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เพื่อให้อำนาจ กกต. ใช้ในการเลือกตั้ง ซึ่งตนถือว่าเป็นเรื่องไม่ดีที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะกฎหมายที่เป็นกติกา ควรมีคนกลางเป็นคนเขียน หากออก พ.ร.ก. ก็มีความวิตกกังวลว่าจะเป็นการเข้าทางรัฐบาลกฎหมายที่ใช้ในการเลือกตั้งเปิดช่องให้คนเข้าสู่อำนาจ ต้องเป็นกฎหมายที่ทุกคนยอมรับ ซึ่ง พ.ร.ก.ไม่ควรนำมาใช้ ด้วยกฎหมายเลือกตั้ง ทุกคนควรหาทางออก กฎหมายในสภาจะดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image