อารักขาเข้ม ‘บิ๊กตู่’ เดินสายลงพื้นที่เมืองกาญจน์วันนี้ แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ ม็อบนัดรวมตัวยื่นหนังสือ

อารักขาเข้ม “บิ๊กตู่” เดินสายลงพื้นที่เมืองกาญจน์วันนี้ แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ ม็อบนัดรวมตัวยื่นหนังสือ

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 4 สิงหาคม เพื่อติดตามการดำเนินงานตามข้อสั่งการ และรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ โดยมีกำหนดการ ดังนี้ ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะติดตามการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและมีภัยแล้งเป็นประจำทุกปี

จากนั้นช่วงบ่ายนายกฯพร้อมคณะ เดินทางไปติดตามการจัดระเบียบและปรับปรุงภูมิทัศน์สองฝั่งแม่น้ำแควน้อยแควใหญ่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาเมืองเก่ากาญจนบุรีและสองฝั่งแม่น้ำแควน้อยแควใหญ่ ที่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแพรุกล้ำบริเวณแม่น้ำแควใหญ่และแม่น้ำแควน้อย อาทิ การดำเนินการด้านกฎหมาย การลดมลภาวะทางเสียง การก่อสร้างท่าเทียบเรือเพื่อรองรับแพ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวเรือชาวแพที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ท่าเทียบเรือโดยจัดสร้างจุดชมวิวสกายวอล์ก บริเวณริมฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว และการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของชาวกาญจนบุรี ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วางกำลังอารักขาเข้มนายกฯ
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพื่อตรวจราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 4 สิงหาคม โดยในส่วนพื้นที่สกายวอล์ก ได้มีการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบตรึงกำลังโดยรอบอย่างเข้มงวด ในการคัดกรองคนเข้าออกพื้นที่ ทั้งทางบกและทางน้ำ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นการเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำแควน้อยและแควใหญ่ เพื่อบรรจบเป็นแม่น้ำแม่กลอง

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจความพร้อมจากเจ้าหน้าที่ส่วนล่วงหน้า ในการรักษาความปลอดภัยอีกด้วย รวมไปถึงจะมีประชาชนมารอให้การต้อนรับกว่า 1,000 คน ขณะที่ภารกิจในช่วงเช้า นายกฯตรวจติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและมีภัยแล้งเป็นประจำทุกปี เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบเชิงเขา และเป็นพื้นที่เขตเงาฝน ไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน รวมทั้งขาดแคลนระบบชลประทาน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเป็นพื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.เขต 1 พรรค พปชร. นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.เขต 2 พรรค พปชร. นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.เขต 3 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 4 พรรค พปชร. และนายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.เขต 5 พรรค พปชร.รายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มทางการเมือง ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมกาญจน์เสรี เพื่อประชาธิปไตย

เตรียมเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการแก้ไขปัญหากลุ่มเกษตรกรฟาร์มหมูในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและสุพรรณบุรี เนื่องจากถูกบริษัทคู่สัญญาค้างชำระ หลังจากนำสุกรไปจำหน่ายนานกว่า 4 เดือน โดยมีข้อความระบุในช่วงท้ายว่า เราขอยืนยันว่าการเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี คือสิทธิอันชอบธรรม รัฐไม่มีสิทธิขัดขวางหรือคุกคามประชาชน ไม่ว่าประชาชนจะจัดชุมนุมในสถานที่ใดหรือรูปแบบใด แล้วพบกันประชาชน.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon