‘นราพัฒน์’ จ่อสละส.ส. นั่งผช.รมว.เกษตรฯ ทุ่มคุมทัพปชป.สู้ศึกภาคเหนือ ‘เจือ ราชสีห์’ ขึ้นแทน

“นราพัฒน์”เตรียมสละ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังโหวตงบวาระ3 หวนนั่งผช.รมว.เกษตรฯ อ้างได้ทำงานช่วยเกษตรกรมากขึ้น พร้อมทุ่มเวลาคุมทัพ ปชป.ภาคเหนือสู้ศึกเลือกตั้ง ทำให้ “เจือ ราชสีห์” นั่งส.ส.แทน

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายนราพัฒน์ แก้วทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคเหนือ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่าเตรียมจะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ว่า ตนจะขอลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.จริง โดยจะยื่นหนังสือลาออกต่อสภาผู้แทนราษฎร หลังเสร็จสิ้นการพิจารณาและลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 วาระสาม ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ไปแล้ว

นายนราพัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลของการลาออกดังกล่าว ก็เพื่อ ไปเป็นผู้ช่วย รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสามารถขับเคลื่อนนโยบายไปช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรได้มากขึ้น ขณะเดียวกันจะทำให้ตนมีเวลาในการทำภารกิจหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานพรรคเพื่อเตรียมการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งที่กำลังใกล้เข้าเรื่อยๆ และการที่ตนเป็นรองหัวหน้าพรรคฯที่ต้องดูแล 16 จังหวัดในภาคเหนือ ก็จะได้ทำงานลงพื้นที่เหล่านี้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานในสภาฯ ทั้งนี้ ตนได้แจ้งเรื่องการขอลาออกให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคฯรับทราบแล้ว ซึ่งทั้งสองท่านไม่ได้มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าเหตุใดนายนราพัฒน์ไม่แจ้งสละสิทธิ์ตำแหน่ง ส.ส. เมื่อครั้งที่ทราบว่าจะได้เลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อ ขึ้นมาแทนนายอภิชัย เตชะอุบล ที่ลาออกเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ?

นายนราพัฒน์กล่าวว่า เนื่องจากตนมีชื่ออยู่ในผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคฯ เมื่อมีการเลื่อนลำดับให้ขึ้นมาเป็น ส.ส.แล้ว ถ้าตนปฏิเสธ ก็คงไม่เหมาะสม จึงต้องมารับตำแหน่ง ส.ส.ไปตามระบบก่อน ส่วนการตัดสินใจที่ตามมาก็ต้องดูเหตุผล ทั้งนี้ ไม่มีใครที่ไม่อยากเป็น ส.ส.เพียงแต่กรณีนี้ได้มาเป็น ส.ส.ในระยะเวลากระชั้นชิดที่กำลังจะเข้าสู่โหมดการหาเสียงเลือกตั้งแล้ว ขณะที่บทบาทของตนในฐานะรองหัวหน้าพรรคฯ ที่ดูแลภาคเหนือ จำเป็นต้องไปช่วยเหลือลูกพรรคตามจังหวัดต่างๆ ในภาคนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่คาดว่าจะได้เลื่อนมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทนนายนราพัฒน์นั้น คือ นายเจือ ราชสีห์ ซึ่งอยู่ในรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 29

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon