หมอระวี ห่วงสภาล่ม ‘ป้อม’ โดนทิ่ม จับตา ส.ส.พปชร.กลับใจเข้าประชุม

“หมอระวี” เชื่อ หากสภาล่มอีก “บิ๊กป้อม” เตรียมรับหอกดาบ ส.ส.พปชร. ยกองคุลีมาลกลับใจขึ้นเปรียบ ลั่น หาก 2 พรรคใหญ่ฮั้วกัน ปชช.จะลงโทษเอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ที่จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า การประชุมวันนี้กลุ่มพรรคเล็กได้ใช้ความพยายามสุดความสามารถที่ได้เรียกร้องให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดการประชุมร่วมขึ้น ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าสภามีความพยายามที่จะทำหน้าที่ให้สุดทาง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะล่มตั้งแต่เริ่มประชุม หรือเดินหน้าไปสักพักองค์ประชุมก็จะล่ม ซึ่งจากการติดตามก็น่าจะเป็นไปได้มาก

เมื่อถามว่า ได้ประเมินท่าทีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อย่างไร นพ.ระวีกล่าวว่า ตนไม่มีโอกาสได้พบกับท่านเป็นการส่วนตัว แต่จากการติดตามข่าวจากสื่อก็ทราบว่าท่านสั่งให้ ส.ส.พรรค พปชร.เข้าร่วมประชุมในวันนี้ ซึ่ง ตนเชื่อว่า พล.อ.ประวิตรจะไม่หักน้องเล็ก แต่ก็คงต้องพิสูจน์กัน แต่ถ้าเกิดวันนี้สภาล่มเหมือนเดิม หอกดาบก็จะทิ่มไปที่ พล.อ.ประวิตร มากกว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) แน่นอน ซึ่งตนรู้สึกห่วงท่าน

“ทั้งนี้ หากพรรคพลังประชารัฐเข้าร่วมประชุม ผมก็ขอยินดีต้อนรับองคุลีมาลกลับเข้าสู่สภา แต่ก็ต้องดูว่าเมื่อมาเซ็นชื่อแล้ว ในขั้นตอนการพิจารณา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจะแสดงตนหรือไม่ คอยดูว่าจะเป็นองคุลีมาลกลับใจเข้าสู่สภาตอนเข้าพบพระพุทธเจ้าหรือยัง” นพ.ระวีกล่าว

เมื่อถามถึง กระแสข่าวการจับมือของ 2 พรรคใหญ่ นพ.ระวีกล่าวว่า จนถึงตอนนี้ยังถือว่าเป็นการกล่าวหา พล.อ.ประวิตรอยู่ ต้องดูภายภาคหน้าว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่การเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรค พปชร.ถือเป็นพรรคของทหาร ที่ประชาชนไว้วางใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

Advertisement

หากมีการจับมือกันจริง คำถามคือ มวลชนของทั้ง 2 ฝ่ายจะแฮปปี้หรือไม่ และเชื่อว่าหากเป็นเรื่องจริงประชาชนอาจจะตัดสินลงโทษพรรค พปชร.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าแน่นอน โดยพรรค พปชร.อาจจะทำสถิติสูงสุดสำหรับการเป็นพรรคทหารได้เพียงเท่านี้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีตัวแทนกลุ่มพรรคเล็กนอกสภานำโดยนายเอกพงษ์ ชื่นดวง ได้มอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้กับ นพ.ระวี ที่ต่อสู้เพื่อพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ไม่มีเงินทุนมากพอ แต่มีใจที่จะทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน โดยไม่สามารถไปต่อสู้กับพรรคการเมืองขนาดใหญ่ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image