แม่ทัพประชาธิปัตย์ ยันพรรคมี ‘วุฒิภาวะ’ ลงพื้นที่หาเสียงไม่ปะทะใคร เชื่อเสียงตอบรับดี

“แม่ทัพประชาธิปัตย์” ยัน อยู่เป็นองค์ประชุมจนหมดวาระ โยนถาม “บิ๊กตู่” ปมยุบสภาเอง ลั่น มีวุฒิภาวะ แยกแยะได้ ลงพื้นที่ไม่ปะทะใคร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้ว่า ในส่วนของพรรค ปชป. จะอยู่เป็นองค์ประชุมจนหมดระเบียบวาระ ซึ่งสามารถเดินหน้าต่อได้ก็จะเป็นไปตามกระบวนการ หากไปถึงวาระที่ 3 พรรค ปชป. ก็พร้อมที่จะลงมติ

ทั้งนี้ ตนไม่อยากพูดไปล่วงหน้าว่าการประชุมจะล่มหรือไม่ แต่สำหรับพรรค ปชป. เราจะทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ และเราก็มาประชุมกันพร้อมเพรียง ส่วนพรรคอื่นหรือองค์ประกอบอื่นจะทำอย่างไรก็เรื่องของเขา

เมื่อถามถึง แนวโน้มจะมีการยุบสภาหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้เพราะอำนาจยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี คำถามนี้ก็จะต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ส่วนเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ตนคิดว่าสุดท้ายก็จะต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เราทราบดีว่าขณะนี้ก็เป็นกระบวนการของการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ สุดท้ายก็จะต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งตรงนั้นจะเป็นคำตอบสุดท้าย ว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า จะมีการไปปะทะกับพรรคร่วมรัฐบาลในการหาเสียงหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรค ปชป.ไม่ปะทะด้วย และเราทำการเมืองสร้างสรรค์ ซึ่งเราก็มั่นใจในเสียงตอบรับที่ประชาชนในกับพรรค ปชป. เช่นเมื่อวานนี้ (14 สิงหาคม) มีการเปิดตัว 30 ส.ส.รุ่นใหม่และ ส.ส.เลือดใหม่สำหรับเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ใหม่ ซึ่งเกินครึ่งของเขตภาคใต้ทั้งหมด ยังไม่นับรวม ส.ส. ปัจจุบันอีก 21 คนและอดีต ส.ส. ที่ยังยืนหยัดอยู่กับพรรค ปชป. รวม 58 คน ครบทุกเขต

Advertisement

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเขต เราก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และยังมั่นใจว่าเรายังได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องประชาชน และส่วนของการทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นอีกกรณี ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร พรรค ปชป. มีวุฒิภาวะ ไม่ต้องห่วง สามารถแยกแยะได้ ว่าอะไรคือเรื่องการแข่งขันทางการเมือง และอะไรเป็นหน้าที่ของการทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image