บิ๊กตู่ ไม่เครียด ลั่นกลางวงทหาร “ไม่ต้องกังวล ขอทำหน้าที่ต่อ ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองต่อไป…”

‘บิ๊กตู่’ บอกกลางวงทหาร อย่ากังวล ให้ทำตามหน้าที่ต่อไป ด้าน โฆษก กห. ยัน กลาโหม สนับสนุนทุกรัฐบาล ย้ำ รมว.กลาโหม เป็นหนึ่งใน ครม. มีที่มาถูกต้อง

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงจุดยืนของกระทรวงกลาโหม หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันข้างหน้าว่า กระทรวงกลาโหมพร้อมสนับสนุนการทำงานของทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็แล้วแต่ ในส่วนของตัวบุคคลที่เข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย เราก็พร้อมที่จะรับฟังนโยบาย และปฏิบัติตาม ซึ่งคนที่จะเข้ามาอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็เป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี ที่มาถูกต้องในฐานะฝ่ายบริหาร

พล.อ.คงชีพกล่าวอีกว่า ในที่ประชุมไม่มีการพูดกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์หยุดปฎิบัติหน้าที่ บรรยากาศก็เป็นปกติ ท่านไม่เครียดอะไร บอกเพียงว่า “ทุกคนไม่ต้องกังวล ผมก็ทำหน้าที่ของผม และขอให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป”

เมื่อถามว่าทำไมวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เข้ามาประชุมสภากลาโหมที่กระทรวงกลาโหม ว่า พล.อ.คงชีพกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของช่วงโควิด-19 ก็ใช้การประชุมวีทีซีอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ไหนก็สามารถประชุมได้หมด ดังนั้นการประชุมออนไลน์ หรือในห้องประชุมยังทำได้เหมือนเดิม

Advertisement

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามาปฏิบัติราชการใน กระทรวงกลาโหมหรือไม่ พล.อ.คงชีพกล่าวว่า ท่านยังดำรงตำแหน่ง นายกฯอยู่เพราะศาล รธน. ให้เว้นการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ต้องรอคำวินิจฉัยต่อไป ขณะเดียวกันท่านเป็น รมว.กลาโหมก็ยังปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวอยู่ ยังลงนามในหนังสือต่อเนื่องทุกวันซึ่งการลงนามในหนังสือจะลงนามที่ไหนก็ได้

เมื่อถามว่าตามระเบียบ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ต้องเข้ามาทำงานที่กระทรวงก็ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.คงชีพกล่าวว่า ทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ เพราะที่ไหนก็ทำได้ และจะเข้าทุกวันก็ได้ ขึ้นอยู่กับงานสำคัญ วันนี้ก็มี รมช.กลาโหม ทำงานอยู่ด้วย

เมื่อถามว่าการลงนามในเอกสารกระทรวงกลาโหม จำเป็นต้องเซ็นใน กระทรวงหรือไม่ พล.อ.คงชีพกล่าวว่า เซ็นที่ไหนก็ได้ ซึ่งการลงนามในเอกสารจะจรดปากกาที่ไหนก็เป็นคำสั่งเหมือนกัน ขอให้คนจรดปากกาเป็นคนๆ เดียวกันที่มีอำนาจหน้าที่ ขออย่ากังวลในส่วนงานของกระทรวงกลาโหมเพราะท่านกำชับสั่งการได้ตลอดเวลา

Advertisement

พล.อ.คงชีพกล่าวต่อว่า “พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งไม่มาประชุมที่ในวันนี้ช่วงบ่ายโมง ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ส่วนพรุ่งนี้จะเข้าประชุมหรือไม่ ยังไม่ทราบ ต้องดูเป็นวันๆ ไป”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image