รมว.กลาโหม สั่งเร่งรัดสอบ ส.ต.ท.หญิงช่วยราชการ กอ.รมน. ลั่นผิดว่าตามผิด ห้ามปกป้อง

‘บิ๊กตู่’ สั่งเร่งรัดสอบกรณี ส.ต.ท.หญิง ช่วยราชการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กลางที่ประชุมสภากลาโหม ชี้เรื่องนี้ต้องได้คำตอบ ไม่ให้เป็นข้อครหาของสังคม

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม กำชับปมการนำชื่อสิบตำรวจโทหญิง ไปช่วยราชการที่ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด เป็นเรื่องที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจะต้องรีบหาคำตอบข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุดและให้ความกระจ่างกับสังคมด้วย และได้ย้ำเรื่องขอการขอตัวไปช่วยราชการว่า ทุกหน่วยให้คัดสรรคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และขอให้หน่วยที่รับตัวไปช่วยราชการต้องกำกับดูแลกำลังในสังกัดด้วย ตนคิดว่าเรื่องนี้เร็วๆ นี้จะได้ความชัดเจนขอให้รอสักนิดเพื่อการสอบสวนตามข้อเท็จจริงและกระบวนการภายใน ส่วนที่เป็นข้อกฎหมาย ก็ให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม หากเป็นเรื่องวินัยก็จะดำเนินการทางวินัย ทั้งทางตำรวจ และ กอ.รมน.ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำในที่ประชุมสภากลาโหมหรือไม่ว่าไม่ให้ปกป้องพวกเดียวกัน โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า เราไม่มีคนที่กระทำความผิด เมื่อคนที่อยู่ด้วยกันจำนวนมากและมีปัญหา เมื่อตรวจสอบตามกระบวนการแล้วใครผิดก็ว่าไปตามผิด

“ต่อจากนี้หัวหน้าหน่วยงานต้องลงไปรับผิดชอบ กำกับดูแลคนของตัวเอง ให้มากขึ้นด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดและกำชับให้เรื่องนี้จะต้องได้คำตอบและข้อยุติเร็วขึ้นกว่านี้ ทั้งนี้ ไม่ได้ขีดเส้นใต้หรือกำหนดระยะเวลาในการตรวจสอบ แต่ให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้าไปทางเราก็เร่งอยู่แล้วเพื่อไม่ให้เป็นข้อครหาของสังคม ซึ่งกำชับไปที่ กอ.รมน. และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เพราะเรื่องนี้มี 3 ส่วนที่เกี่ยวข้องคือ กองบัญชาการกองทัพไทย ตำรวจ และ กอ.รมน.ที่จะต้องดำเนินการสอบสวน” พล.อ.คงชีพกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่าเป็นช่องโหว่ หรือไม่เพราะผู้ที่ไปช่วยงาน กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าจะได้อายุราชการทวีคูณ พล.อ.คงชีพกล่าวว่า อยากให้ กอ.รมน.เป็นผู้ชี้แจง แต่เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งที่กระทรวงกลาโหม ต้องไปกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดมากขึ้น โดยเฉพาะการลงไปปฎิบัติหน้าที่ใน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และในพื้นที่ที่ได้รับวันทวีคูณ ต้องตรวจสอบ อาจจะต้องมีการประเมิน ผลการปฏิบัติงานด้วย แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการรื้อโครงสร้างครั้งใหญ่ แต่เป็นการทบทวนกระบวนการนำคนไปช่วยราชการมากกว่า รวมถึงการประเมิน เพราะการช่วยราชการดำเนินการแบบปีต่อปี

เมื่อถามว่าในโซเชียลมีการแฉพฤติกรรมว่าเป็นกาฝากของกองทัพที่มาเบียดบังอัตรากำลังพลของภาคใต้ รวมถึงว่าเรื่องนี่มีตั้งแต่ปี 2561 ที่มีการเบิกเบี้ยต่างประเทศทับซ้อนกับเบี้ยในจังหวัดภาคใต้ พล.อ.คงชีพปฏิเสธตอบคำถามและขอให้ กอ.รมน.ชี้แจง

ผู้สื่อข่าวตอบกลับไปว่า ช่วงนี้ไม่สามารถติดต่อ กอ.รมน.ได้ พล.อ.คงชีพกล่าวว่า ต้องรอดูเพราะว่ามีโฆษก กอ.รมน.อยู่

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image