วุฒิสภา ตื่นแล้ว ตั้งกรรมการหาตัว ส.ว.ฝาก ‘ส.ต.ท.หญิงโหด’ รับราชการ ขอเวลา 60 วัน

‘วุฒิสภา’ ตั้งคณะ กก.จริยธรรมหาตัว ส.ว.เอี่ยวฝาก ส.ต.ท.หญิงโหดเข้ารับราชการ คาดใช้เวลาไม่เกิน 60 วันรู้ผล จ่อ ยื่นให้ ป.ป.ช.เอาผิด

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา มอบหมายคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา สอบข้อเท็จจริงกรณีการกล่าวหาสมาชิกวุฒิสภากระทำการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม กรณีเหตุการณ์ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม บังคับใช้แรงงานและทำร้ายร่างกายอดีตทหารหญิงยศสิบตรี และเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อประธานวุฒิสภา ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ส.ว.มีส่วนรู้เห็นหรือสนับสนุน ส.ต.ท.หญิงที่กล่าวอ้างเป็นภรรยาน้อยกระทำทารุณทหารหญิงหรือไม่ มีการใช้อำนาจหน้าที่ ส.ว.ฝากภรรยาน้อยเป็นข้าราชการตำรวจจริงหรือไม่ ฝากบุคคลเข้ารับราชการทหารจริงหรือไม่ ประธานวุฒิสภาส่งเรื่องให้คณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภาพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงทุกประเด็นดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสมาชิกวุฒิสภาและกรรมาธิการ พ.ศ.2563 หากผลการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภาเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ทั้งนี้ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. และคณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาตรวจสอบคำร้องนายวัชระ จากนั้นจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการจริยธรรม ส.ว.ตรวจสอบ ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน โดยคณะกรรมการจริยธรรมจะเร่งสอบให้เร็วที่สุดว่ามี ส.ว.เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจฝากบุคคลเป็นทหาร ตำรวจ ตามที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งไม่มีการปกป้องกัน เพราะเป็นเรื่องที่มีพฤติกรรมความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง

นายวัลลภกล่าวต่อว่า เบื้องต้นต้องตรวจสอบว่า ส.ต.ท.หญิงคนดังกล่าวมีตำแหน่งเป็นอะไรบ้างในวุฒิสภา เช่น ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการประจำตัว ส.ว. หรือมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะกรรมาธิการชุดใดของวุฒิสภา ถ้าพบว่ามีตำแหน่งเหล่านี้จริง จะต้องสาวต่อไปว่าเป็นตำแหน่งประจำตัวใคร หรือใครเสนอแต่งตั้งเข้ามา ต้องเรียกมาให้ข้อมูล มีการทำผิดตามที่กล่าวหาหรือไม่ ถ้าพบ ส.ว.คนใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการวิ่งเต้นโยกย้ายโดยไม่ถูกต้องจริง แม้บทลงโทษในส่วนของคณะกรรมการจริยธรรมจะทำอะไรไม่ได้มาก ทำได้แค่ตักเตือนและประณาม แต่ไม่มีอำนาจถอดถอน ส.ว.ที่ทำผิดออกจากตำแหน่ง แต่คณะกรรมการจริยธรรมจะส่งเรื่องต่อไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image