สมชัย มองส.ว. เอาด้วยไม่เกิน 40 คน ยอมรื้อทิ้งอำนาจตัวเอง โหวตนายกฯ
เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย และเป็นอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะคณะผู้รณรงค์แก้ไข ม.272 ได้เขียนประเมินเสียงในรัฐสภา ในการประชุมเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในบทเฉพาะกาลมาตรา 272 ประเด็นการตัดอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรีในช่วง 5 ปีแรกของรัฐสภา ตามที่ประชาชน 64,151 รายชื่อเสนอ ว่า
“ประเมินเสียง ส.ส. และ ส.ว. ประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี สำหรับการประชุมรัฐสภา 6-7 กันยายน 2565
1.สิ่งที่ต้องการ คือ คะแนนเสียงรวมเกินครึ่งของรัฐสภา คือ ประมาณ 365 เสียง โดยในจำนวนดังกล่าว ต้องมี ส.ว.อย่างน้อย 84 เสียง
2.สิ่งที่คาดว่าจะได้จาก ฝั่ง ส.ส. คือ น่าจะความเห็นไปในทางเดียวกันทั้ง 100% ว่าสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว เพราะหากพรรคใดบอกว่า อยากให้ ส.ว.ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี คงเป็นประเด็นจุดอ่อนในการหาเสียง ดังนั้น คะแนนฝั่ง ส.ส. น่าจะได้จาก ส.ส. เกือบทั้งหมดที่มาประชุม ประมาณ 300-400 เสียง
3.สิ่งที่คาดว่าจะได้จากฝั่ง ส.ว. คือ น่าจะได้เสียงสนับสนุนไม่เกิน 40 เสียง จาก ส.ว.ที่มาประชุมประมาณ 150 คนจาก 250 คน โดยส่วนใหญ่ที่เหลือจะเลือกใช้วิธีงดออกเสียง มากกว่า ลงมติไม่รับ
4.หากแก้ไขสำเร็จ ถือว่าเป็นสิ่งดีต่อระบบการเมืองไทย ที่คืนสู่ภาวะปกติ เข้าสู่การแข่งขันทางการเมืองที่เป็นธรรม ลดความขัดแย้งในสังคม แต่หากไม่สำเร็จ ถือเป็นเชื้อต่อความสำเร็จของฝ่ายประชาธิปไตยในอนาคต ชนะคือชนะ และ แพ้คือชนะ เช่นกัน ”
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สมชัย เขียนจม.ถึงบิ๊กป้อม ช่วยส่งสัญญาณ ให้รัฐสภารื้อทิ้ง อำนาจส.ว.โหวตนายกฯ
- มติวิป 3 ฝ่าย ‘โหวตแก้ รธน.’ ค่ำๆ 7 ก.ย.นี้ ส.ว.ปัดรับสัญญาณดับฝัน รื้อทิ้งอำนาจเลือกนายกฯ

