‘พี่เอ้’ พาปชป. ลุยท่วมลาดกระบัง ชี้น้ำคลองประเวศสูงกว่าปี 54 วอนเปิดเครื่องสูบให้เต็ม

“องอาจ”ควง “ดร.เอ้” ลุยช่วยน้ำท่วมเขตลาดกระบัง วิงวอนเปิดเครื่องสูบน้ำให้เต็ม เร่งระบายน้ำออกพระโขนง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 กันยายน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และประธานคณะกรรมการการศึกษาทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ และ น.สพ.อนันต์ ฤกษ์ดี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตลาดกระบัง ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชนเขตลาดกระบัง หลังประสบปัญหาน้ำท่วมจากฝนตกตลอดคืน

โดยนายองอาจ กล่าว ว่าวันนี้ตนพร้อมด้วยนายสุชัชวีร์ ลงพื้นที่พร้อมกับสมาชิกพรรคฯ มาดูการระบายน้ำที่บริเวณประตูน้ำในเขตลาดกระบัง พร้อมทั้งให้คำแนะนำถึงการระบายน้ำเพื่อให้แก้ไขปัญหาได้มากกว่าที่ดำเนินการอยู่ จากนั้นเดินทางไปหมู่บ้านเคหะนคร2 ลาดกระบัง 36 และอีกหลายจุดเพื่อสนับสนุนการทำงานของเครื่องสูบน้ำและให้กำลังใจ อาสาสมัครในหมู่บ้านในการดูแลเครื่องสูบน้ำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังได้นำอาหารแมวไปมอบให้แมวที่ประสบภัยน้ำท่วม อย่างไรก็ตามถึงแม้จะประสบภัยน้ำท่วมแต่ชาวบ้านยังมีกำลังใจดี มีน้ำใจช่วยเหลือกันอย่างน่าชื่นชม

ด้าน นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า แม้ตอนนี้ฝนไม่ตกแต่น้ำไม่ไปไหน เพราะระดับน้ำในคลองประเวศสูงกว่าปี 54 ถึง 10 ซม.แล้ว หากไม่เร่งระบายน้ำในคลองประเวศออก ที่วันนี้เหมือนจะมีทางระบายออกทางเดียวคือ สถานีสูบน้ำพระโขนง ซึ่งมีเครื่องสูบน้ำกำลังสูงเพื่อสูบน้ำขึ้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยู่สูงกว่าถนนสุขุมวิท 2.5 เมตร และกรุงเทพฯ เป็นเมืองปั๊ม ส่วนบ้านเรือนอยู่ต่ำกว่าซอย ดังนั้นหากจะปั๊มน้ำออกก็ต้องปั๊มน้ำจากบ้านขึ้นซอย จากซอยขึ้นถนน ถนนปั๊มขึ้นคลอง ดังนั้นลาดกระบังก็จะปั๊มขึ้นคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งจะไปชนกับคลองพระโขนง และปลายคลองอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระเจ้าพระยาที่มีสถานีสูบน้ำพระโขนง มีเครื่องใหญ่ถึง 51 ตัว ที่จะปั๊มน้ำขึ้นแม่น้ำเจ้าพระยา

“วิงวอนจริงๆ อยากให้เปิดเครื่องสูบน้ำเต็มสูบ ตอนนี้เห็นมี 20 กว่าตัวเท่านั้น ทำให้คลองประเวศไม่สามารถระบายได้ สถานการณ์น้ำจึงท่วมสูง แม้ว่าประตูระบายน้ำคลองประเวศอยู่ห่างไปไม่ไกล แต่ไม่ได้เปิดระบายน้ำออกไปทางพระโขนง ได้แต่หวังว่าคืนนี้ฝนไม่ตกซ้ำเติมเข้ามาอีก”นายสุชัชวีร์ กล่าว

Advertisement

สำหรับวันที่ 13 กันยายน ในช่วงเย็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะได้นำคณะไปมอบถุงน้ำใจให้ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในเขตหลักสี่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image