วุฒิสภา โชว์ผลงานตลอดสมัย ประชุม 31 ครั้ง ผ่าน กม. 18 ฉบับ
เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้รายงานสรุปผลการดำเนินงานด้านนิติบัญญัติของวุฒิสภา ก่อนปิดสมัยประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม – 18 กันยายน 2565 ต่อที่ประชุม พร้อมมีพระบรมราชโองการประกาศพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 พุทธศักราช 2565 ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2565
นายพรเพชรกล่าวว่า ภาพรวมวุฒิสภามีการประชุมทั้งสิ้น 31 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 205 ชั่วโมง 25 นาที มีการปรึกษาหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ 13 ครั้ง ใช้เวลาทั้งสิ้น 9 ชั่วโมง ผลการดำเนินงานด้านกฎหมาย มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จำนวน 18 ฉบับ แบ่งเป็นร่าง พ.ร.บ.ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาแล้ว จำนวน 11 ฉบับ โดยจำนวนนี้เห็นชอบด้วยกับสภาฯ 6 ฉบับ วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมและสภาฯเห็นชอบด้วย 2 ฉบับ และเห็นชอบด้วยกับที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่วมกัน 3 ฉบับ นอกจากนี้ยังมีร่างที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมรอสภาฯ พิจารณา 6 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ 1 ฉบับ รวมถึงร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา 2 ฉบับ
ผลการดำเนินงานด้านกระทู้ถาม วุฒิสภารับมาดำเนินการ 67กระทู้ แยกเป็น กระทู้ถามเป็นหนังสือ 47กระทู้ โดยจำนวนนี้ขอให้ตอบในที่ประชุม 21 กระทู้ ตอบแล้วจำนวน 18 กระทู้ ค้างตอบ 1 กระทู้ ขอถอน 2 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามที่ขอให้ตอบในราชกิจจานุเบกษามีจำนวน 26 กระทู้ ตอบแล้ว 16 กระทู้ รอตอบ 10 กระทู้ สำหรับกระทู้ถามด้วยวาจา 20 กระทู้ ตอบแล้วจำนวน 5 กระทู้ ตกไป 15 กระทู้
ผลการดำเนินงานด้านการปฏิรูปประเทศและการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ ได้พิจารณารายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญจำนวน 2 ฉบับ พิจารณารายงานสรุปผลการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติประจำปี 2564 จำนวน 1 ฉบับ การพิจารณารายงานสรุปผลการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศประจำปี 2564 จำนวน 1 ฉบับ การรายงานความคืบหน้าการติดตามเสนอแนะและเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ และการจัดทำและดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมาธิการติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและการจัดทำและดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ (ตสร.) จำนวน 7 ครั้ง
ผลการดำเนินงานด้านอื่นๆ มีการพิจารณาบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายจำนวน 9 ครั้ง ใน 9 องค์กร โดยให้ความเห็นชอบ 6 องค์กร และไม่ให้ความเห็นชอบ 3 องค์กร ขณะเดียวกันมีการพิจารณารายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการจำนวน 37 ฉบับ และยังพิจารณารายงานประจำปีหรือรายงานอื่นของหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ จำนวน 26 ฉบับ พิจารณารายงานผลการดำเนินงานของคณะรัฐมนตรีตามข้อสังเกตหรือข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการจำนวน 26 เรื่อง พิจารณาญัตติ 5 ฉบับ พิจารณาร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 พ.ศ. 2566-2570