09.00 INDEX อ่าน อุณหภูมิสังคม จากโพลคะแนน ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ไม่ว่าจะพิจารณาจากการสำรวจของ “นิด้า โพล” ไม่ว่าจะพิจารณาจากการสำรวจผ่าน Generation Z ที่นักศึกษาระ ดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ
ผลการสำรวจอันสะท้อนสถานะทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สู้ดีนัก
ที่ยืนยันอย่างเด่นชัดตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม 2565 คือตัว เลขอันออกมาจาก “นิด้า โพล” นั่นก็คือได้คะแนนร้อยละ 12.67 แต่เมื่อถึงเดือนมิถุนายนเป็นร้อยละ 11.68
และเมื่อถึงเดือนกันยายนก็ลดลงมาเหลือร้อยละ 10.12
ขณะที่คะแนนของ นส.แพทองธาร ชินวัตร อยู่ที่ร้อยละ 12.53 ในเดือนกันยายน และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อยู่ที่ร้อยละ 10.56
และเมื่อส่องผ่านการสำรวจกลุ่ม Generation Z คะแนนและความนิยมอันดับ 1 เป็น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ตามมาด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายทักษิณ ชินวัตร
ตามมาด้วย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นส.แพทองธาร ชินวัตร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
นั่นเท่ากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลุดไปเลย
ความรู้สึกในทางสังคมอันสะท้อนผ่าน “นิด้า โพล”และกลุ่มที่เรียก ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเช่นนี้
สะท้อนให้เห็นอย่างเด่นชัดถึงคำตอบที่มีต่อทิศทางในอนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอย่างดี
ไม่ว่าคำวินิจฉัยอันมาจากคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใน วันที่ 30 กันยายน จะออกมาอย่างไร ก็พอจะชี้ให้เห็นสภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้โดยพื้นฐาน
แนวโน้มการเลือกตั้งจะดำเนินไปอย่างไร คำตอบจากการเลือกตั้งที่กาฬสินธิ์และล่าสุดก็คือการเลือกตั้งที่ร้อยเอ็ดสะท้อนถึง ความรู้สึกของชาวบ้านได้อย่างใกล้เคียงกับความเป็นจริง
ทั้งหมดนี้มิได้ส่งผลสะเทือนต่อตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา หากแต่ยังเป็น “สัญญาณ”ไปยังที่แวดล้อมอยู่โดยรอบ
โดยพื้นฐานย่อมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประ ชารัฐ ไม่ว่าจะเป็นพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาธิปัตย์ หรือแม้กระทั่งพรรคชาติไทยพัฒนา
ยิ่งพรรครวมไทยสร้างชาติ ยิ่งจำเป็นต้องอ่านอย่างจริงจัง
ทั้งหมดนี้เป็นผลสะเทือนจากรัฐประหารเดือนกันยายน 2549 ประสานเข้ากับจากรัฐประหารเดือนพฤษภาคม 2557
โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะถูก “เท” จึงสูงยิ่ง

