30 ก.ย. 16 ปีก่อน ลุงนวมทอง ขับแท็กซี่ชนรถถัง เผยใน จ.ม.ตั้งใจ ‘พลีชีพ’ แต่คำนวณความเร็วผิด
30 กันยายน 2549 หรือวันนี้เมื่อ 19 ปีก่อน นายนวมทอง ไพรวัลย์ หรือ ลุงนวมทอง คนขับรถแท็กซี่ ชนรถถังเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร ทว่า ต่อมาตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตใต้สะพานลอยหน้าที่ทำการ นสพ.ไทยรัฐ เมื่อ 31 ตุลาคม ปีเดียวกัน
ในจดหมายที่ลุงนวมทองเขียนด้วยลายมือเป็นฉบับสุดท้ายในชีวิต มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ขับรถแท็กซี่ชนรถถังไว้ในตอนหนึ่งว่า เป็นความตั้งใจพลีชีพ แต่คำนวณความเร็วผิดพลาด

ความดังนี้
…เหตุพลีชีพครั้งแรกของผม ยอมรับว่าคำนวณความเร็วของรถแท็กซี่ผิดพลาด รถถังที่จอดลานพระบรมรูปทรงม้าติดด้านหัวถนราชดำเนินนอก เมื่อผมขับรถผ่านกองบัญชาการทัพบกพ้นหัวถนนและเกาะกลางถนนเพื่อพุ่งเข้าชนเพื่อหักเลี้ยวแบบตัว S ความเร็วจึงลดลงมาก เพราะต้องการชนแบบประสานงา ผมจึงแค่บาดเจ็บสาหัส ซี่โครงหัก 5 ซี่ ตาซ้ายบวมช้ำ คางทะลุถึงภายในช่องปาก รักษาตัวโรงพยาบาลวชิรฯ มีคณะของคุณครูประทีป ฮาตะ และคณะอื่นๆ มาเยี่ยมหลายคณะ และมีผู้สื่อข่าว นสพ. มาขอสัมภาษณ์ว่าไม่พอใจหรือที่ปฏิรูปแล้วบ้านเมืองสงบสุข ไม่มีการนองเลือด
ผมตอบไปว่าใครทำผิดกฎหมายและก่อความไม่สงบก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ที่ผ่านมามีเบื้องหลังเบื้องลึกมากมาย ตอนนี้ก็เปิดหน้ากากออกมาจนเกือบหมดแล้ว เป็นการตบหน้าประชาชนอย่างไม่อาย แต่ไม่เห็นเป็นข่าว รวมทั้งข่าวของผมที่ชนรถถังเพื่อประท้วง คปค. ลงข่าว นสพ.วันเดียวเงียบหายไปเลย
ผมรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิรฯ 13 วัน คุณหมออนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน และนำ นสพ.ที่เสนอข่าวชนรถถังประท้วง คปค.ของผม พบคำสัมภาษณ์ท่านรองโฆษกใน นสพ.ตรงกันหลายฉบับด้วยถ้อยคำที่กล่าวมาข้างต้นและยังปรามาสว่าผมแก่แล้ว คงทำด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ก็มีเวลาเอาสีมาพ่นข้อความรอบตัวรถยังคิดว่าอารมณ์ชั่ววูบ ไม่น่าให้ทำงานและกินเงินเดือนที่ได้มาจากภาษีของประชาชนเลย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ย้อนอ่าน จม. นวมทอง ไพรวัลย์ ก่อนปลิดชีพตัวเองใต้สะพานลอยต้านรัฐประหารวันนี้ 15 ปีก่อน
-
ภรรยา ‘ลุงนวมทอง’ รำลึก 14 ปี ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ ส่งหรีดร่วมอาลัย

