โฆษกบัวแก้วยัน ปธน.ฝรั่งเศส ตอบรับคำเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแขกไทยร่วมเวทีผู้นำเอเปค

AFP

โฆษกบัวแก้วยัน ปธน.ฝรั่งเศสตอบรับคำเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแขกไทยร่วมเวทีผู้นำเอเปค

หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้แจ้งว่าไม่สามารถเดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปคที่จะจัดขึ้นในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ โดยเลือกที่จะไปร่วมงานแต่งงานของหลานสาวคนโตซึ่งจะจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในวันที่ 19 พฤศจิกายน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่ายก็ยังคงมีการประสานงานในเรื่องดังกล่าวอยู่อย่างต่อเนื่อง

ความสนใจเกี่ยวกับผู้นำเขตเศรษฐกิจที่ตอบรับเข้าร่วมการประชุมในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ไทยก็กลายเป็นจุดสนใจทันที โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ออกมายืนยันการตอบรับการเข้าร่วมประชุมของผู้นำเศรษฐกิจเพียงบางแห่งเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม มีรายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส จะเดินทางมาร่วมเวทีผู้นำเอเปคที่กรุงเทพฯในวันที่ 18 พฤศจิกายนปีนี้ ในฐานะแขกของเจ้าภาพเอเปค ซึ่งก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ส่งหนังสือตอบรับคำเชิญเข้าร่วมประชุมมายัง พล.อ.ประยุทธ์ ลงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งนายมาครงระบุด้วยว่า ตั้งตารอที่จะได้พบกับนายกรัฐมนตรีไทยอีกด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ ในการประชุมระหว่างประเทศกรอบสำคัญๆ เช่นนี้ เป็นเรื่องปกติที่เจ้าภาพหรือประธานจัดการประชุมจะเชิญประเทศต่างๆ รวมถึงองค์การระหว่างประเทศที่มีความร่วมมือกันอยู่ หรือที่เห็นความมีความสำคัญแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกในกรอบความร่วมมือดังกล่าว ให้มาเข้าร่วมประชุมในฐานะแขกของเจ้าภาพหรือประธานการประชุมได้ เช่นเดียวกับการที่ พล.อ.ประยุทธ์เคยได้รับเชิญให้ไปร่วมประชุมจี 20 ที่นครโอซากา ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2562 แม้ว่าไทยจะไม่ได้เป็นสมาชิกจี 20 แต่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนั้น

ขณะที่ในวันที่ 5 ตุลาคม นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกมายืนยันแล้วว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ยืนยันการเข้าร่วมเวทีเอเปค 2022 ที่กรุงเทพฯอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image