‘อนุทิน’ ส่ง ‘ทีม MCATT’ ลง ‘นากลาง’ ประกบรายครอบครัว ดูแลสภาพจิตใจเหยื่อเหตุสลด

“อนุทิน” ส่ง “ทีม MCATT” ลง “นากลาง” ประกบรายครอบครัว ดูแลสภาพจิตใจเหยื่อเหตุสลด

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดูแลรักษาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิง ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ว่า จากการติดตามอย่างใกล้ชิด ผู้บาดเจ็บทุกคนอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแล้ว ตอนนี้ต้องเร่งฟื้นฟูทั้งกายและใจ

ก่อนหน้านี้มีความกังวลเช่นกัน เพราะเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ทีมแพทย์ยืนยันแล้วว่า ถึงเป็นเด็ก ก็สามารถฟื้นตัวได้เร็ว โจทย์ของเราคือ ต้องทำให้ผู้บาดเจ็บ สามารถกลับไปใช้ชีวิตให้เป็นปกติ หรือใกล้เคียงกับปกติให้ได้ ในกลุ่มที่กลับบ้านทางทีม สธ.ไม่ทอดทิ้ง แต่ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงไปติดตามอาการ โดยเฉพาะสภาวะจิตใจที่บอบช้ำ เราได้ส่งทีม MCATT (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : ทีมสหวิชาชีพที่ให้การช่วยเหลือทางด้านจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต) ลงพื้นที่อำเภอนากลาง ให้ไปดูแลแต่ละครอบครัว หากใครมีอาการรุนแรง ต้องส่งเข้ามาที่โรงพยาบาล

“มีการระดมทีมที่ดูแลเรื่องจิตวิทยาเข้าพื้นที่แล้ว ตอนนี้เรื่องสภาพจิตใจ ของผู้ได้รับผลกระทบมีความสำคัญมาก ต้องดูแลใกล้ชิด ต้องเร่งเยียวยา เพื่อบรรเทาความเครียด ความเสียใจ ความกังวล ความสิ้นหวัง จำเป็นต้องใช้มืออาชีพมาดูแลโดยเฉพาะ” นายอนุทินกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image