ศรีสุวรรณ ถูกชายบุกชกขณะร้องเรียนโน้ส อุดม ลั่นทนไม่ได้ ร้องทุกเรื่อง พร้อมถูกดำเนินคดี (คลิป)

ลุงวัย 62 บุกต่อย ‘ศรีสุวรรณ’ กลางวงสื่อ ขณะเตรียมแจ้งเอาผิด ‘โน้ส อุดม’ ทอล์กโชว์เดี่ยว 13  ลั่นนี่คือการตบสั่งสอน ทนไม่ได้ แม้ประชาธิปไตยต้องฟังความเห็นต่าง แต่ไม่ใช่ร้องทุกเรื่องจนเกินเลย ขอโทษตำรวจ ประกาศพร้อมถูกดำเนินคดี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่​ศูนย์รับแจ้งความ​ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นาย​ศรี​สุวรรณ​ จรรยา​ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย​ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.กก.3 บก.ปอท. เพื่อยื่นเรื่องตรวจสอบการกระทำของ ‘โน้ส อุดม แต้พานิช’ จากกรณีพูดล้อเลียน หรือพาดพิงรัฐบาลในทอล์กโชว์ เดี่ยวไมโครโฟน 13

นาย​ศรี​สุวรรณ​กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกรณีมีบุคคลทอล์กโชว์เดี่ยวไมโครโฟน 13 ซึ่งเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากมีการใช้ถ้อยคำบางคำพูดอันอาจมีลักษณะส่งเสริมให้บุคคลร่วมชุมนุมสาธารณะที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจขัดต่อความมั่นคงของรัฐ และหรือละเมิดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น และหรือขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อันเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ประกอบ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 หรือไม่

โดยบทพูดของการโชว์เดี่ยวไมโครโฟนดังกล่าวมีบางคำพูด อาทิ “วันนี้รถติดเยอะหน่อย มีม็อบไล่คนที่เราอยากจะไล่เขา ก็ให้อภัยเขาไปนะครับ ถือว่าเขาทำงานแทนเรา” นั้น จะสื่อความหมายไปอย่างอื่นมิได้ นอกเสียจากการพูดเพื่อที่จะสื่อ หรือโฆษณาให้ผู้ฟัง หรือผู้ชมได้เข้าใจตรงกันว่ามีเจตนา หรือจงใจที่จะให้ทุกคนที่รับฟังและรับชมให้อภัยกลุ่มผู้ที่ออกมาชุมนุมสาธารณะที่เกิดขึ้นหลายๆ ครั้งเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยที่การชุมนุมเหล่านั้นล้วนผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนข้อกำหนดในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 และมีการสอดไส้การชุมนุมเป็นเรื่องการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ มิใช่การชุมนุมเพื่อขับไล่ผู้นำรัฐบาลแต่อย่างใดไม่

Advertisement

นาย​ศรี​สุวรรณ​ยังกล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัวของบุคคลใดบุคคลหนึ่งแต่อย่างใด หากแต่อาจเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความผิดต่อแผ่นดิน อาจกระทบต่อความมั่นคง และอาจขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อันเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84 มาตรา 85 และหรือมาตรา 87 ประกอบมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 ต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้นด้วย และหรือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงต้องนำความพร้อมพยานหลักฐานมาแจ้งต่อ บก.ปอท.ให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบ สอบสวน กรณีดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดอาญาต่อแผ่นดินหรือไม่ หากพบว่าเป็นความผิดให้ดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป

“ยืนยันว่าการที่มาร้องวันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับรัฐบาล ที่ผ่านมาถ้ารัฐบาลทำไม่ถูกต้องตนก็ร้องมาอยู่แล้วตลอด ส่วนโน้ส อุดม เขาก็เคยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมาทุกยุคทุกสมัยอยู่แล้ว แต่บางคำพูดที่เป็นการยุยงส่งเสริมม็อบตนไม่เห็นด้วย” นายศรีสุวรรณกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายศรีสุวรรณกำลังยืนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มาเฝ้าติดตามอยู่นั้น ได้มี นายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล อายุ 62 ปี สมาชิกกลุ่มศักดินาเสื้อแดงต่อต้านเผด็จการ ที่มาไลฟ์รายงานข่าว ได้ทำท่าทีสอบถามประเด็นการร้องเรียนของนายศรีสุวรรณ ว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดี 8 ปีนายกรัฐมนตรี จะมีการแจ้งความคนเห็นต่างหรือไม่ แต่ยังไม่ทันจะถามจบนายวีรวิชญ์ก็ได้เข้าไปต่อยนายศรีสุวรรณจนเกิดการชุลมุนนานร่วม 10 นาที ก่อนจะมีช่างภาพสื่อมวลชนที่อยู่ในเหตุการณ์ช่วยกันเข้าห้ามปรามแยกออกจากกัน

Advertisement

นายวีรวิชญ์กล่าวว่า “นี่คือการสั่งสอน มึงร้องทุกเรื่อง” ส่วนคนที่ติดตามมาด้วยกล่าวว่า “ร้องหมด ทีรัฐบาลชุดเก่ามึงไม่ร้อง ไอเ…ย มึงนั่นเลว”

จากนั้นนายวีรวิชญ์ตอบคำถามที่ถามว่าทำไมถึงตัดสินใจทำแบบนี้ ว่า “ผมตั้งใจตรงนี้ มันบอกว่าหลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ผมคาใจหลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปม 8 ปี นายศรีสุวรรณออกมาประกาศว่าใครชุมนุมจะแจ้งจับหมด ผมคนหนึ่งล่ะที่ชุมนุม นี่คือสิ่งที่ผมตั้งใจมาตบเพื่อสั่งสอน ผมอายุ 62 ปี ผมจะตบไอ้แรมโบ้ ไอ้แรมโบ้มันก็…ที่สุด ผมจึงตบ แม้กระทั่งศรีสุวรรณ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สนิทกับผม เขาก็ฝากมาตบด้วย แต่ผมไม่ขอเอ่ยชื่อ”

“ตบครั้งนี้ ผมกราบขอโทษสำนักงาน ปอท.ที่ผมมาทำตรงนี้ เพราะไม่มีโอกาสเลย ผมเฝ้ามาแอบดู มึงจะไปร้องอะไรบ้าง เมื่อเช้าผมยอมทิ้งงาน รอมาแล้วตั้งแต่ 30 จะแจ้งจับ ลูกหลานพี่น้องประชาชนมาชุมนุม ผมตบเพื่อสั่งสอนให้มันรู้ว่าคนเห็นต่างก็มี อย่าเลียจนเกินไป ผมอายุ 62 ปี จะเป็นอะไรผมไม่มายด์ ผมไม่แคร์ ผมอยากให้เห็นว่า คำว่าประชาธิปไตย ทุกคนต้องยอมรับความเห็นต่าง แต่มึงอย่าเกินเลยจนเกินไป หลายปีมานี้นายคนนี้เป็นนักร้อง ดังกว่านักร้องแร็พ นักร้องลูกทุ่ง มันเกินไป เหตุผลนี้ผมจึงมาตบสั่งสอน ผมตั้งใจแบบนี้จริงๆ”

“ถ้าผมถูกดำเนินคดี ผมพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หมายเลขเบอร์โทรของผม (บอกหมายเลขโทรศัพท์) หรือเข้าไปในยูทูบช่องศักดินาเสื้อแดง ต่อต้านเผด็จการ นอกเหนือจากต่อต้านเผด็จการแล้ว จะตบพวกนักการเมืองที่มันอวยจนเกินเหตุ จนกว่าชีวิตผมจะหาไม่ นี่คือความชัดเจน ผมให้สัญญาพี่น้องประชาชนคนเสื้อแดง คำไหนผมทำตามคำนั้น สัจจะของผม ประเทศนี้ของพี่น้องประชาชน ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่ผู้ใดผู้หนึ่งที่มีอำนาจ แล้วถือว่าตัวเองเป็นใหญ่ ด้วยความเคารพ”

สุดท้ายนี้ขอกราบขอโทษ ปอท.ที่เป็นสำนักงานของตำรวจแห่งชาติ ที่ผมมาทำแบบนี้ ถ้าผมผิด ดำเนินคดีผมได้ ผมชื่อวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล เข้าไปในกูเกิล พิมพ์ชื่อผมขึ้นเลย ขอบพระคุณมากครับ” นายวีรวิชญ์กล่าว

เมื่อถามว่ามาในฐานะอะไร นายนายวีรวิชญ์กล่าวว่า มาฐานะเพื่อตบไอ้นักร้อง ให้มันหยุดร้องสักที หรือมันร้องก็ร้องสิ่งที่ควรจะร้อง ไม่ใช่ว่าร้องคนเห็นต่างจนเกินไป เหตุผลก็แค่นี้แหละครับ

นายวีรวิชญ์ย้ำว่า ตนเป็นประชาชนธรรมดาที่ออกไปม็อบ ตนเป็นคนเสื้อแดง ไม่มีใครจ้างมา ไม่มีนักการเมืองหรือใครทั้งสิ้น ตนจะไม่อยู่ภายใต้อาณัติพวกที่เอาเงินมาซื้อ ตนหาเช้ากินค่ำ ไม่อยู่ภายใต้อาณัติใคร อิสระ ตนเคยตบแรมโบ้แล้วตนไม่หนีด้วย ตนเป็นคนออกไปตบแรมโบ้ ถ้าจะจับตน จับเลย เบอร์โทรนี้ ตนโดนอยู่แล้ว 40 กว่าคดี มีอยู่แล้วประวัติการชุมนุม และยกฟ้องอยู่ที่ศาลอาญาดุสิต 1 คดี ในข้อหาชุมนุมขับไล่รัฐบาลร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ศาลดุสิตยกฟ้องตนแล้ว ถ้าจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจดู จะดำเนินคดีตน หรือไอ้นักร้องต้องการดำเนินคดีตน ก็โทรมาได้ ไม่ต้องออกหมายจับ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image