เปิดไทม์ไลน์ ไขปมชีวิต ‘ลุงศักดิ์’ คู่ชกศรีสุวรรณ หนุ่มอีสาน คนเคยรวย รัววาทะในม็อบคนรุ่นใหม่

เปิดไทม์ไลน์ ไขปมชีวิต ‘ลุงศักดิ์’ คู่ชกศรีสุวรรณ หนุ่มอีสาน คนเคยรวย รัววาทะในม็อบคนรุ่นใหม่

เป็นที่กล่าวถึงอย่างล้นหลาม สำหรับเหตุการณ์บุกทำร้าย ศรีสุวรรณ จรรยา ขณะเข้าร้องเรียน โน้ส อุดม แต้พานิช โดยชายนิรนาม ซึ่งทราบต่อมาว่าคือ นายวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล หรือ ‘ลุงศักดิ์’ เจ้าของช่องยูทูบ ‘ศักดินาเสื้อแดง’

สำหรับสายม็อบและผู้ร่วมกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง ‘ลุงศักดิ์’ ไม่ใช่คนหน้าใหม่ ทว่า เป็นหนึ่งในกลุ่ม ‘คนเสื้อแดง’ ที่เคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2553

กระทั่ง เมื่อเกิด ‘แฟลชม็อบ’ ของคนรุ่นใหม่ ลุงศักดิ์ ก็ปรากฏตัวในนามคนเสื้อแดงอีกครั้ง โดยขึ้นรถเครื่องเสียงปราศรัยกับกลุ่มเสื้อแดงประชาธิปไตย หรือ Red Democracy รวมถึง ‘แดงก้าวหน้า 63’ ในสมรภูมิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกราชประสงค์ และอีกมากมายอย่างต่อเนื่องมาปัจจุบัน

Advertisement

โดดเด่นด้วยลีลาการหยิบยกประเด็นปัญหาการบริหารงานของรัฐบาล ตั้งคำถามแรงๆ ถึงความ (ไม่) ชอบธรรมในการเข้าสู่อำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและองคาพยพ วิพากษ์การป้องกันและแก้ไขการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งยังบอกเล่า ‘ความในใจ’ มากมายในเรื่องราวชีวิตที่พลิกผันของตนเอง จากหนุ่มอีสาน หัวหน้าครอบครัวผู้มีอันจะกิน พ่อของลูกสาวอันเป็นที่รัก สู่การประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจ

“เมื่อร่วม 2 ปีที่แล้ว ผมใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง ผมได้รับบริจาคค่าเทอมลูกสาวผม 78,000 บาท แต่เชื่อไหมวันนี้ผมพูด 3 วัน 3 คืน ไม่รู้จะได้หรือไม่ 30,000 บาท ผมไม่ได้ติพี่น้องประชาชน ผมเปรียบภาพรวม เปรียบเปรยว่า พี่น้องประชาชนทุกวันนี้อดอยากแร้นแค้นเหลือหลาย”

Advertisement

คือปากคำที่เคยถูกบอกเล่าหลายต่อหลายครั้ง ผ่านทั้งเวที (รถ) ปราศรัย และในยูทูบของตัวเอง
นอกจากนี้ ยังย้ำถึงความเป็น ‘คนอีสาน’ ที่ตรงไปตรงมา

“ผมในนามคนอีสาน ผมเป็นคนพูดตรงไปตรงมาถูกประเด็นทุกจุด ตัวผมผิดผมก็ว่าผิด ไม่จำเป็น ผิดรู้จักขอโทษ ถูกรู้จักคำว่าให้อภัย ในโลกนี้ไม่มีศัตรูแน่นอน”

บ่ายวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ลุงศักดิ์ สวมใส่เสื้อยืดสีแดงสด ผูกผ้าพันคอสีเดียวกัน ขึ้นท้ายรถกระบะซึ่งจอดปักหลักบนทางเท้าหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา หันหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน จับไมโครโฟนวิพากษ์สร้อยวาทะ ‘นะจ๊ะ’ ของนายกฯ ประยุทธ์ ในการแถลงต่อสื่อมวลชนกรณีการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล

“แม้จะถูกหยิบยกขึ้นพูดถึงหลายต่อหลายครั้ง ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข คุณไม่มีความบริสุทธิ์ใจให้กับประชาชน คุณใช้เงินไม่เป็น เอื้อแต่เจ้าสัว คุณควรให้คนที่มีความเป็นประชาธิปไตย มีความสามารถขึ้นมาบริหารประเทศ ไม่ใช่ฮุบรวมอำนาจเข้าตัวทั้งหมด การแต่งตั้งรัฐมนตรีก็ไม่ตรงกับความสามารถ ถ้าไม่แก้ปัญหา การชุมนุมจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ” ลุงศักดิ์กล่าวในวันนั้น

แน่นอนว่า การเคลื่อนไหวภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นำมาซึ่งคดีความต่างๆ จึงได้เห็นภาพลุงศักดิ์ เดินเท้าเข้าออกสถานีตำรวจนครบาล โดยเฉพาะ สน. ชนะสงคราม

ลุงศักดิ์ กล่าวผ่านยูทูบในครั้งหนึ่งว่า “ผมไม่เคยกินพิซซ่า ผมไม่ชอบกินพิซซ่า ผมชอบกินแต่ข้าวเหนียวจี่ ”

19 ตุลาคม 2564 ลุงศักดิ์ เข้า ‘ตบ’ ศีรษะ เสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี หรือแรมโบ้ อีสาน

“ผมให้คำสัญญากับพี่น้องประชาชนแล้วว่าผมเจอไอ้โบ้ผมจะตบ วันนี้ผมได้ไปตบจริงๆ ถ้าผมจะตบในอาคารช่วงระหว่างรัฐมนตรีแรงงานกำลังให้สัมภาษณ์ ผมไม่ตบในนั้น จะเจอข้อหาบุกรุก ผมรอมันเดินออกนอกอาคาร ผมเลยตะโกนภาษาอีสานว่า โบ้ๆมานี่ มาถึงผมถาม ….. ทำไมทำให้คนอีสานเสียชื่อจัง ผมตบหัวเลยปักๆๆ 4 ครั้ง เสร็จแล้วผละออก เลยตบผม ผมก็ซัดคืนอีกหมัดหนึ่งใส่หน้าอก และตบหัวอีกทีหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจเลยกรูเข้ามา” ลุงศักดิ์กล่าวผ่านช่อง ‘ศักดินาเสื้อแดง’ ของตัวเองหลังเกิดเหตุ

กลางปี 2565 ลุงศักดิ์เดินขึ้นบันไดศาลหลายต่อหลายครั้ง จากการเคลื่อนไหวทางการเมือง

23 กรกฎาคม 65 ไปตามนัดหมายของสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) รายงานตัวในข้อหาร่วมกิจกรรมหรือจัดการชุมนุมที่มีการรวมคนเสี่ยงต่อการแพร่โรค ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

10 ตุลาคม 2565 รายงานตัวยังสำนักงานอัยการฯตลิ่งชัน ด้วยคดีความเหตุเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังทำเนียบรัฐบาล

ระหว่างนั้น ลุงศักดิ์ ยังคงร่วม ‘ม็อบคนรุ่นใหม่’ อย่างต่อเนื่อง อาทิ ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย “พอกันที 8 ปีประยุทธ์” โดยกลุ่มราษฎรและเครือข่าย รวมถึง การชุมนุมที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เพื่อฟังการอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

กระทั่งวันนี้ 18 ตุลาคม 2565 บุกเปิดเวทีชก ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยกลาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ทำแฮชแท็ก #ศรีสุวรรณ พุ่งอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ไทย พร้อมกระแสในโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม

อ่าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image