‘ชลน่าน’ ถอย-ยุบ ภท. แค่ข้อเสนอยังไม่มีมติ ‘อนุทิน’ หวดกลับ ‘บิ๊กตู่’ ขอโทษ ‘สันติ’ ปม 50 ล.

‘ชลน่าน’ ถอย-ยุบ ภท. แค่ข้อเสนอยังไม่มีมติ ‘อนุทิน’ หวดกลับ ‘บิ๊กตู่’ ขอโทษ ‘สันติ’ ปม 50 ล. ชมเปาะ ผมสวย

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรค พท. ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นยุบพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ว่า การยื่นยุบพรรค ภท.เป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้นของคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีมติให้ผู้อภิปรายหลักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมาไปทำงานต่อเนื่อง และมาเสนอต่อคณะกรรมการที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประเด็นเรื่องกัญชาจะยื่นดำเนินการตามกฎหมาย 2 เรื่อง คือ 1.ยื่นต่อศาลปกครองเพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กรณีที่มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ออกมากำหนดประเภทยาเสพติดประเภทที่ 5 ทำให้เกิดกัญชาเสรีและมีประชาชนใช้อย่างแพร่หลาย และ 2.นโยบายนี้เข้าข่ายให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

“เรื่องนี้ละเอียดอ่อน ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ จึงส่งเรื่องให้คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายพรรคร่วมฝ่ายค้านนำไปสู่การพิจารณาว่าคำร้องทั้งสองมีเหตุผลหรือหลักฐานเพียงพอชอบด้วยหลักการยุบพรรคการเมืองหรือไม่ ยังอยู่ขั้นตอนนี้ยังไม่ได้ยื่นต่อองค์กรด้วยซ้ำ ต้องรอฟังผลสรุปจากคณะกรรมการว่าจะมีการยื่นยุบพรรคหรือไม่ ยืนยันว่ายังไม่มีมติ ส่วนใหญ่ที่ประชุมไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคการเมืองพร่ำเพรื่อ โดยใช้เหตุผลที่ไม่เหมาะสม เพราะการยุบพรรคการเมืองควรมีเหตุเดียวคือการล้มล้างการปกครองเท่านั้น” นพ.ชลน่านกล่าว

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน จะยื่นเรื่องให้มีการยุบพรรค ภท. กรณีใช้นโยบายกัญชาหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ว่า มีคนมาเล่าเรื่องดังกล่าวให้ฟัง นักการเมืองด้วยกันอย่ามาจ้องทำลายกันเลย จะเข้ามาในสภา หรือแลนด์สไลด์ อยากให้เข้ามาด้วยการแข่งกันทำดีให้กับประชาชน นี่คือสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรมาคุ้ยหาเรื่องเล็กน้อยและมาทำลายกัน ไม่มีประโยชน์อะไร ทั้งนี้ พรรค ภท.ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดอะไร โดยเฉพาะหัวหน้าพรรค พท.อย่างว่าคงยังไม่มีภาวะผู้นำเท่าใดนัก ตอนนี้เป็นหัวหน้าพรรคแล้ว ต้องทำตัวให้เป็นหัวหน้าพรรค

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่า ก่อนเข้าวาระ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอโทษนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในการประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ระบุว่าเงินเยียวยาเกษตรกรยาสูบ จ.เพชรบูรณ์ งบประมาณ 50 ล้านบาทหายไปว่า ‘เรื่อง 50 ล้านผมเข้าใจผิดไป ขอโทษนายสันติ ผมไม่ได้หมายความว่าเงินหายไปไหน แต่หมายถึงมันไปตกหล่นอยู่ตรงไหน ของปี 2562, 2563 จ่ายแล้ว ส่วนของปี 2564 อยู่ระหว่างนำเสนออยู่’ นอกจากนี้ ‘พล.อ.ประยุทธ์ยังได้แซวนายสันติเรื่องทรงผมว่า ทรงผมใหม่เหรอ ผมสวยนะ ทำผมมาซะหล่อ’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image