ภราดร อัด สทนช.จัดสรรน้ำให้ยุติธรรม อ่างทองจมแล้ว 6 อำเภอ น้ำสูงถึงคอ เหมือนปี’54

ภาพโดย Paradorn Battman

ภราดร ฉะ การบริหารจัดการน้ำยอดแย่ ทำพื้นที่อ่างทองท่วมยับ 6 อำเภอ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าภายหลัง นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทองและโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมขังใน จ.อ่างทอง พร้อมอัพเดตสถานการณ์น้ำในพื้นที่ว่า ต้องบอกก่อนว่า จ.อ่างทอง มีทั้งหมด 7 อำเภอ แต่ ณ ตอนนี้ถูกน้ำท่วมไปแล้ว 6 อำเภอ ท่วมแบบไม่ทำธรรมดาคือท่วมถึงระดับคอ ไม่ใช่แค่เข่า แค่เอว สถานการณ์น้ำในตอนนี้เหมือนเมื่อ 2554

นายภราดรกล่าวว่า ตัวผมเองผ่านน้ำท่วมใหญ่ๆ มา 2 ครั้ง คือเมื่อปี 2549 และ 2554 ครั้งนั้นอย่างที่ทุกคนทราบคือทุกพื้นที่รับน้ำ ท่วมเหมือนกันหมด ผมเฝ้าดูตัวเลข ไม่ได้ดูสถานการณ์ ดูการจัดสรรน้ำในพื้นที่ภาคกลาง จุดวิกฤตที่มีการปล่อยน้ำจากท้ายเขื่อนเจ้าพระยาจะอยู่ที่ 2,800 ลบ.ม./วินาที ซึ่งตอนนี้ต้องมีการแบ่งน้ำออกเป็นซ้าย-ขวา ฝั่งตะวันตกจะมีแม่น้ำอยู่ 2 สาย คือแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำน้อยที่จะต้องไปรวมกับแม่น้ำเจ้าพระยาอีกทีหนึ่ง

นายภราดรกล่าวว่า แม่น้ำ 2 สายนี้รับมาเต็มๆ อัตราการรับน้ำของทั้ง 2 สายจะอยู่ที่ 200 ลบ.ม./วินาที ตรงนี้ผมรับได้ ในทางกลับกันทางฝั่งตะวันออก คลองชัยนาท-ป่าสัก รับน้ำแค่ 11 ลบ.ม./วินาที ซึ่งความแตกต่างกันเป็น 10 เท่า ผมมองมาโดยตลอด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

“พอเราเห็นตัวเลขแบบนี้ เรารู้แล้วว่าเกิดความผิดปกติ ผมจึงถามไปยังกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ซึ่งหน่วยงานนี้จะมีสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เป็นเลขาฯ คนที่เคาะว่าจะแบ่งน้ำยังไงคือคนที่นั่งหัวโต๊ะของ สทนช. แต่มันมีจุดรั่วที่ จ.สิงห์บุรี ทำให้น้ำร้อยกว่าคิวไหลลงแม่น้ำน้อยทั้งหมด ด้านท้ายที่ประตูผักไห่ สุดท้ายจะต้องไปลงที่คลองบางบาลลงแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เจ้าพระยาสูงกว่า น้ำออกไม่ได้ กลายเป็นย้อนกลับมาลงที่แม่น้ำน้อยตามเดิม กลายเป็นแม่น้ำน้อยมีน้ำในลำน้ำเกือบ 500 คิว ทำให้ล้นออกข้างทั้งหมด

“พอผมมีคำถามไปเรื่อยๆ ว่าทำไมมีการจัดสรรน้ำแบบนี้ ก็เริ่มมีการปล่อยน้ำเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงระดับที่ได้รับความเดือดร้อน” นายภราดรระบุ

เมื่อถามว่า การบริหารจัดการแบบนี้ทำเพื่อไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพฯหรือไม่ นายภราดรกล่าว ตั้งข้อสังเกตเหมือนกันว่าสถานการณ์แบบนี้อาจไหลไปถึงกรุงเทพฯได้ ต้องขอบอกก่อนว่าไม่มีใครอยากให้กรุงเทพฯน้ำท่วม แต่การบริหารจัดการควรแบ่งให้เท่าๆ กัน ไม่ใช่ฝั่งหนึ่งเกือบมิดหัว ขณที่อีกฝั่งแห้งจนเกือบจะไม่มีน้ำ เราควรจะแบ่งทุกข์แบ่งสุขกัน

Advertisement

นายภราดรกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ที่ จ.อ่างทอง ตอนนี้เขึ่อนเจ้าพระยาลดการระบายลงจาก 3,000 ลบ.ม./วินาที เหลือ 2,950 พื้นที่ จ.สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยาน้ำยังคงท่วมขังแบบนี้แน่นนอน เพราะพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัดเป็นพื้นที่ต่ำ เชื่อว่าอีก 2 อาทิตย์ก็คงยังเป็นแบบนี้อยู่ และผลที่ตามมาคือน้ำเน่า

“เข้าใจว่าน้ำทางเหนือยังมีอยู่ ไม่ใช่ว่าผมไม่ให้ปล่อยลงมา ปล่อยได้ แต่อยากฝากถึง สทนช.ให้จัดสรรน้ำยุติธรรมกว่านี้ แบ่งซ้าย แบ่งขวาให้เท่าเทียมกัน” นายภราดรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image