นิพิฏฐ์ ขอไม่บอก พรรคไหนแจกเม็ดกัญชา แค่อยากบันทึกไว้ การเมืองไทยซ้ำรอยยุคถนอม

นิพิฏฐ์ ขอไม่บอก พรรคไหนแจกเม็ดกัญชา แค่อยากบันทึกไว้ การเมืองไทยซ้ำยุคจอมพลถนอม

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อเนื่องกรณีการโพสต์ภาพเม็ดกัญชา ที่ชาวบ้านได้รับการแจกมาจากนักการเมือง และมีการสอบถามว่าเป็นใครนั้น นายนิพิฏฐ์ระบุว่า

“สมัยจอมพลถนอม-ประภาส นักการเมืองหาเสียงด้วยการแจกปลาทูเค็ม สมัยพลเอกประยุทธ์ นักการเมืองหาเสียงด้วยการแจกกัญชา

เมื่อวานผมโพสต์ว่า มีนักการเมืองพรรคหนึ่งหาเสียง ด้วยการแจกเม็ดกัญชาถุงละ 10 เม็ด (อ้างว่าเป็นพันธุ์หางกระรอกซะด้วย) มีชื่อว่าที่ผู้สมัคร มีชื่อพรรคพร้อมโลโก้เรียบร้อย (แต่ผมไม่ลงภาพชื่อ และโกโก้พรรคที่ลงในซองเม็ดกัญชาหรอกสบายใจได้) ผมเชื่อว่า กก.บห.พรรครู้เห็นด้วยแน่นอน แต่ผมไม่ร้องเรียนใครหรอกเพราะจะเป็นการเตะหมูเข้าปากหมา ทำอะไรไม่ได้หรอก อย่าเสียเวลามาสอบผมเลย เพราะถ้ามาสอบ ผมก็จะให้การว่า ผมเขียนขณะเมากัญชา

เพียงจะเล่าให้ฟังว่า สมัยพรรคสหประชาไทย ของจอมพลถนอม น่าจะประมาณปี 2512 ผู้สมัคร (บางคน) เขาหาเสียงคลาสสิคกว่านี้ สมัยนั้น แจกปลาทูเค็ม บางรายก็แจกรองเท้าฟองน้ำโดยแจกข้างเดียวก่อน เลือกตั้งเสร็จถ้าตัวเองชนะก็แจกอีกข้างหนึ่ง ชาวบ้านอยากได้รองเท้าก็ต้องเลือกให้เขาชนะเพราะจะได้รองเท้าอีกข้างหนึ่ง คลาสสิคจะตายไป เดี๋ยวนี้ แจกเม็ดกัญชา มีรูปผู้สมัคร มีโลโก้พรรค ไม่คลาสสิคเลย ต่อไปได้เป็นส.ส.ก็ต้องเรียกว่า ส.ส.กัญชา

ไม่มีอะไรหรอก ผมเขียนสนุกๆ เพราะต้องการให้บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ว่า ประวัติศาสตร์การเมืองไทยมันหมุนมาซ้ำรอยเดิม จาก ส.ส.ปลาทูเค็ม มายุคปฏิรูปการเมือง กลายเป็น ส.ส.กัญชา จากสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม-จอมพลประภาส มาเป็นสมัยพลเอกประยุทธ์

แต่ต้องให้ความเป็นธรรมพลเอกประยุทธ์ ว่า ท่านไม่รู้หรอก เพียงแต่เกิดสมัยท่านเป็นนายกรัฐมนตรี และผู้กระทำก็เป็นผู้สมัครฝ่ายรัฐบาล เพียงจารึกไว้เท่านั้นแหละ อยากเปลี่ยนแปลงประเทศ ต้องเปลี่ยนนักการเมือง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image