ทหารสั่งกลุ่มวีมูฟยุติเวทีเสวนาวิพากษ์ร่างรธน. ที่อำนาจเจริญ

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนอนุบาลอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ ผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย หรือวีมูฟ ร่วมกับโครงการสตรีและเยาวชนศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) สมาคมติดตามการพัฒนาสตรีในประเทศไทย กลุ่มเพื่อนหญิงอำนาจเจริญ และยูเอ็นวีแมน จัดเวทีเสวนาวิพากษ์ “ร่างรัฐธรรมนูญ และการมีส่วนร่วมของประชาชน” โดยนางบุปผาวรรณ อังคุระษี ประธานศูนย์เพื่อนหญิงอำนาจเจริญ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังไม่มีความชัดเจนและเอื้อประโยชน์ต่อประชาชน โดยเฉพาะหมวดสิทธิเสรีภาพ หมวดส่งเสริมความเสมอภาค รวมทั้งเรื่องงบประมาณที่คำนึงถึงความเสมอภาคระหว่างเพศ และสัดส่วนหญิงชายในการทำงานภาคการเมืองทุกระดับ ในเวลาเดียวกันประชาชนยังไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการร่างและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าจะให้ประชาชนได้เข้าถึงกฎหมายควรใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย เพื่อที่จะได้ไม่เป็นปัญหาในเรื่องการตีความต่อไป

นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท นายกสมาคมส่งเสริมสิทธิและความเสมอภาค กล่าวว่า ในหลายๆเรื่องในร่างรัฐธรรมนูญนี้อยู่ผิดที่ ผิดหมวดหมู่ ซึ่งสวนทางกับที่ กรธ.บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีกว่าเดิม เพราะถ้าจะบอกว่าดี สิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคระหว่างเพศ เป็นเรื่องสำคัญมาก มันต้องดีกว่ารัฐธรรมนูญปี2540 และปี2550 ที่ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจน เรื่องดังกล่าวไม่ควรเป็นหมวดหน้าที่ของรัฐ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจรัฐมากไป ลิดรอนสิทธิของประชาชนและชุมชน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้เป็นเหมือนสุสานรวมข้าราชการเก่า โดยเฉพาะในกลุ่มองค์กรอิสระ

ขณะที่รศ.มาลี พฤกษ์พงศาวลี รองประธานโครงการสตรีและเยาวชนศึกษา มธ. และผู้ประสานงานร่วมวีมูฟ กล่าวว่า ช่วงนี้ประชาชนเพิ่งได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญ และกำลังวิเคราะห์วิจารณ์กัน แต่ดูเหมือนว่ากรธ.จะออกมาชี้แจงแบบปกป้องว่าร่างรัฐธรรมนูญดีหมดทุกเรื่อง ไม่ค่อยมีท่าทีว่าจะรับฟังสักเท่าไร เรื่องนี้ควรระวัง ไม่เช่นนั้นที่ว่ากำลังรับฟังความเห็นอาจจะกลายเป็นมายากลโรงใหญ่ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานเสวนาได้มีเจ้าหน้าที่ทหารแต่งชุดลายพราง 4 นายเข้ามารับฟัง ถ่ายรูป และสังเกตการณ์ กระทั่งเวลา 13.30น. กลุ่มทหารดังกล่าวได้แจ้งให้ผู้จัดงานยุติการจัดงานในทันที ให้เวลาเก็บของภายใน 5 นาที โดยอ้างคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญสั่งห้ามการจัดงาน ทั้งนี้ คณะผู้จัดงานได้ย้ายเวทีเร่งด่วนมาจัดเสวนาต่อที่โรงแรมรูท 202 ในจังหวัดเดียวกัน แต่กลุ่มนายทหารยังได้ติดตามและสั่งยุติการจัดงานโดยอ้างคำสั่งเดิม ทางผู้จัดโดยนางสุนี ไชยรส คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ได้ออกไปเจรจาและขอให้กลุ่มทหารดังกล่าวนำเอกสารคำสั่งดังกล่าวมายืนยัน

โดยนางสุนีกล่าวภายหลังเจรจาว่า กรธ.ต้องรับฟังการเคลื่อนไหวของประชาชน เราพยายามทำให้ขบวนผู้หญิงทั่วประเทศรับรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ มิได้ขัดต่อกฎหมายอย่างไร อย่างไรก็ตาม อยากถาม คสช. ผู้ว่าฯทุกจังหวัด จะให้เราทำอย่างไร จะให้จัดแบบลับๆล่อๆ หรือเปิดเผย แต่เราก็ยืนยันจะเดินหน้าต่อไปตามกำหนดเดิมเวทีภาคอีสานระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ และเวทีภาคใต้ที่จังหวัดพัทลุง ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์

ด้าน นางสาวสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน เป็นการลิดรอนสิทธิของประชาชนมากเกินไป ร่างรัฐธรรมนูญต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ขณะที่เราก็จัดงานโดยเปิดเผย เราพยายามประสานหลายฝ่าย แต่สุดท้ายโดนห้ามจัด ซึ่งตนในฐานะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้

 

IMG_7077

IMG_7076

103647

103651

103662

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด รถทัวร์ชนรถบรรทุกอ้อย เสียชีวิตคาที่ 1 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย
บทความถัดไป‘ลาวีน’พาทีมดาวรุ่งมะกันคว้าชัยออลสตาร์ส-ลุ้นป้องแชมป์’สแลมดั๊งก์’