หน้าแรก การเมือง ป.ป.ช.ชี้มูลผ...

ป.ป.ช.ชี้มูลผิด รองเลขาฯ ‘ประหยัด’ รวยผิดปกติ 658 ล้าน ภรรยามีห้องชุดที่ลอนดอน 220 ล้าน

26.10.22 | 14:44 น.

ป.ป.ช.ชี้มูล ‘ประหยัด’ รองเลขาฯป.ป.ช.ร่ำรวยผิดปกติ 658 ล้าน พบภรรยามีห้องชุดที่ลอนดอนมูลค่า 220 ล้าน เงินฝาก 194 ล้าน เงินลงทุน 243 ล้าน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินมากผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ รวมมูลค่า 658,680,980.32 บาท ซึ่งเป็นทรัพย์สินในชื่อของ นางธนิภา พวงจำปา คู่สมรส ตามรายการดังต่อไปนี้

1.ห้องชุดที่ตั้งอยู่ ณ ถนน Kensington High Street ลอนดอน สหราชอาณาจักร มูลค่า 4,900,500 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือ 220,330,890.45 บาท 2.รายการเงินฝากในบัญชีธนาคาร จำนวนรวม 194,587,589.87 บาท 3.รายการเงินลงทุน จำนวนรวม 243,762,500.00 บาท

นายนิวัติไชยกล่าวว่า การไต่สวนในเรื่องนี้สืบเนื่องจากกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินนายประหยัด กรณีเข้ารับตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้วมีเหตุอันควรสงสัยว่านายประหยัดร่ำรวยผิดปกติ จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อดำเนินการไต่สวน ทั้งนี้ ในส่วนของการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายประหยัด กรณีเข้ารับตำแหน่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิดว่านายประหยัดจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ และมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินหรือหนี้สิน ซึ่งอัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง