“ประธานวิป”โบ้ยกม.สุราก้าวหน้าเป็นเรื่องของสภา-ไม่เกี่ยวรัฐบาล

“ประธานวิป”โบ้ยกม.สุราก้าวหน้าเป็นเรื่องของสภา-ไม่เกี่ยวรัฐบาล “พิธา”ชี้ตลกร้ายอุ้มทุนผูกขาดตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในไทย

กรณีการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือพรรคร่วมรัฐบาล แสดงความกังวลเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.สรรพสามิต(สุราก้าวหน้า) ที่จะเข้าวาระพิจารณาวาระ 2-3 วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ และพรรคร่วมรัฐบาลอาจมีมติไม่รับร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้กฎหมายถูกคว่ำไปนั้น

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ว่า ในหลักการการทำงาน ร่างกฎหมายฉบับนั้นไม่ใช่ร่างกฎหมายของรัฐบาล ซึ่งวิปรัฐบาลทำหน้าที่ดูกฎหมายที่รัฐบาลเสนอ แม้ร่างพ.ร.บ.สรรพสามิต รัฐบาลจะเคยเสนอแต่เมื่อพิจารณาในชั้นกมธ.แล้ว จึงถือว่าเป็นร่างของกมธ.

“ในการทำงานวิปรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลกฎหมายของรัฐบาล ส่วนการลงมติร่างกฎหมายฉบับใดนั้น เป็นหน้าที่ของสมาชิก และดุลยพินิจของส.ส. อย่างไรก็ตามในเนื้อหาที่กมธ.ทำเสร็จแล้ว ผมยังไม่ได้ดูเนื้อหาและรายละเอียด” นายนิโรธ กล่าว

ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์ข้อความในอินสตราแกรมระบุถึง 5 เหตุผลที่เห็นว่า กฎหมายดังกล่าวต้องผ่าน ความเห็นชอบจากสภา พร้อมระบุข้อความว่าอย่าให้ 3 ลุง คว่ำกฎหมายนี้เด็ดขาด ซึ่ง 5 เหตุผลนั้นประกอบด้วย 1.เหตุผลเรื่องการแปรรูปสินค้าเกษตร 2.การกระจายสิทธิ์ชุมชน กระจายรายได้ 3.การกระตุ้นเศรษฐกิจที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมอาหารการกินการท่องเที่ยวของประเทศ 4.ฐานภาษี ที่รัฐจะได้จากสุราพื้นบ้าน โดยในแต่ละปีจะได้ภาษีราว 400 ล้านบาท ต่อ 1 ตำบล ซึ่งประเทศไทยมีทั้งหมด 7,255 ตำบล และ 5.เหตุผลว่าหากให้เกิดการผูกขาดสุราอาจทำให้มรดกภูมิปัญญาหรือเหล้าไทยตายไปเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่มีทั้ง สาเก โซจู ที่รัฐสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นในประเทศ

Advertisement

นายพิธา กล่าวว่า อยากเชิญชวนให้ประชาชนแสดงออกหากเห็นด้วยกับ “สุราก้าวหน้า” โดยขอให้แชร์โพสต์ข้อมูลนี้ ไปให้แพร่หลาย ให้ติดต่อ ส.ส.เขต เพื่อเรียกร้องให้กฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของสภาฯ และ ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องราวศักยภาพของเกษตรกรและสุราก้าวหน้าที่จะส่งผลต่อการท่องเที่ยวและฐานภาษีใหม่

” ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่นและไทยมีขนาดเท่ากันที่ประมาณ 2 แสนล้านบาท ของญี่ปุ่นมี 50,000 ยี่ห้อ ขณะที่ของไทยมี 10 ยี่ห้อ นี่คือตลกร้ายของการผูกขาดตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย ปิดโอกาสผู้ประกอบการรายย่อย รายใหม่ที่จะสามารถผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานแข่งขันได้ จึงไม่มีความจำเป็นหรือเหตุผลใดที่คุณประยุทธ์จะต้องคว่ำ พ.ร.บ. #สุราก้าวหน้าที่กำลังจะเข้าสู่สภา นอกเสียจากว่าต้องการให้มีการผูกขาดในลักษณะเดิมต่อไป ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันส่งเสียงร่วมกัน ส่งเสียงบอก ส.ส.เขต บอกผู้แทนของท่าน ว่าสุราก้าวหน้าต้องได้ไปต่อครับ “

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image