โชว์ทำเบียร์-แจกซดหน้าสภา ลั่น ง่ายเหมือนแกง จิ้งหรีด ฝอยทอง ขนุน ทำได้หมด

โชว์ทำเบียร์-แจกซดหน้าสภา ลั่น ง่ายเหมือนแกง จิ้งหรีด ฝอยทอง ขนุน ทำได้หมด

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย กลุ่มทะลุฟ้า ร่วมกับ ‘ประชาชนเบียร์’ จัดกิจกรรม ‘สุราประชาชน’ เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยต่อการโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

บรรยากาศเมื่อเวลา 16.30 น. ผู้จัดกิจกรรมตั้งเวที แขวนป้ายผ้ามีข้อความเขียนด้วยลายมือว่า ‘สุราประชาชน’ รวมถึงจัดซุ้มสุราพื้นบ้าน และคราฟต์เบียร์ อาทิ Khaosan พ.ศ.2562, Mahanakhon, Underdog Beer, ป๊าดโธ สาโท, กระซิบ สุรากลั่นชุมชน 40 ดีกรี, ยองใย, บุญจินดา, ไทพวน สุรากลั่นจากข้าวเหนียว, ยามเย็น สุราขาว เป็นต้น

นอกจากนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ตั้งซุ้มกิจกรรม Write for Rights ลงชื่อเรียกร้องสิทธิแก่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

Advertisement

อ่านข่าว : ขนสาโท เหล้าขาว คราฟต์เบียร์ พรึบ! หน้ารัฐสภา ตั้งเวที ‘สุราพื้นบ้าน’ ยิงยาวถึง 3 ทุ่ม

สภาเสียงแตกวุ่น โหวตซ้ำสอง 196 : 194 คว่ำทิ้งพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ดับฝันทลายทุนผูกขาด

‘สภา’ คว่ำร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ฝ่ายค้านไม่ยอม งัด กม.สู้ ขอขานชื่อลงมติใหม่

Advertisement

ต่อมาเวลา 17.35 น. ตัวแทนจากกลุ่ม ‘ประชาชนเบียร์’ ขึ้นเวทีสาธิตการทำเบียร์ โดยกล่าวว่า หลักการการทำเบียร์เหมือน ‘แกง’ ทุกคนทำได้ ไม่ยาก ทุกอย่างหาได้ในบ้าน เบียร์เกิดจากการเอามอลต์มาทำเป็นน้ำตาล ยีสต์กินน้ำตาล กลายเป็นเบียร์ นี่คือหลักการง่ายๆ นอกจากนี้ ยังสามารถปรุงรสสร้างรสชาติเฉพาะตัวได้ เช่น เปลือกส้ม ขอยืนยันว่า เบียร์เป็นของทุกคน ขั้นตอนทั้งหมดอธิบายได้ใน 15 นาที

จากนั้นพิธีกรถามว่า หากต้องการทำเบียร์ผลไม้จะทำอย่างไร ตัวแทนจากประชาชนเบีบร์ตอบว่า เป็นคำถามยอดฮิตในบ้านเราซึ่งมีผลไม้เยอะ การทำที่สะดวกที่สุด คือ พอทำเบียร์เสร็จ เอาผลไม้ไปต้ม เคี่ยวให้เป็นของเหลว ผสมกับเบียร์ แช่ไว้ 7 วัน อีกหนึ่งวิธีคือ นำน้ำผลไม้ผสม 70 ต่อ 30 จะได้เบียร์ผลไม้ที่ดื่มง่าย

“ผมเคยทำเบียร์จากขนุน เป็นขนุนมาก มะม่วง ส้ม ของพื้นบ้าน ทำเบียร์ได้หมด ฝอยทอง เปียกปูน ก็ทำได้ จิ้งหรีด มีญี่ปุ่นทำ ไทยก็เริ่มทำแล้ว เป็นเบียร์สีน้ำตาล เข้ากับความเป็นแมลงทอด
การเก็บรักษา เก็บในอุณหภูมิ 1-4 องศา คือ แช่ตู้เย็น ที่สำคัญคือการขนส่งและเก็บเย็น แต่เจ้าใหญ่บางเจ้าอาจไม่เห็นความสำคัญตรงนี้” ตัวแทนประชาชนเบียร์กล่าว

จากนั้น ‘วิน เบียร์วานา’ อธิบายถึงสไตล์และการชิมเบียร์ โดยมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล ผู้ผลักดัน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า เข้าร่วมในกิจกรรม โดยมีผู้เข้าสวมกอดให้กำลังใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image