‘กมธ.กิจการศาลฯ’ จี้อ.ส.ค.ชะลอขายแบรนด์วัวแดง หวั่นขัดกม.ร่วมทุน-ฮั้วประมูล

‘กมธ.กิจการศาลฯ’ จี้อ.ส.ค.ชะลอขายแบรนด์วัวแดง ให้เอกชนดำเนินการ หวั่นขัดกม.ร่วมทุน-ฮั้วประมูล เตือนรบ.ฝ่ายค้านได้หลับพร้อมตรวจสอบ 24 ชม.

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การส่งเสริมกิจการโคนม (สร.อ.ส.ค.)

โดยนายจิรายุ กล่าวว่า ที่ประชุม กมธ. ได้พิจารณาข้อร้องเรียนของ สร.อ.ส.ค. กรณี อ.ส.ค.เตรียมพิจารณาอนุมัติเครื่องหมายการค้า “ไทย-เดนมาร์ค” ให้เอกชนใช้ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับทารก โดยได้เชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมชี้แจง ซึ่งกมธ.มีความเห็นโดยคำแนะนำจากคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าควรจะชะลอโครงการไว้ก่อน เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้พิจารณาว่าเข้าเกณฑ์แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุน 2562 หรือไม่ เนื่องจากทาง อ.ส.ค.ชี้แจงว่าการจะเข้าร่วมทุนนั้นเป็นมูลค่า 20 ล้านบาท แต่ อ.ส.ค.เชื่อว่าแบรนด์นั้นไม่ใช่การร่วมทุน จึงเป็นข้อวินิจฉัยทางกฎหมายเพราะว่าเป็นตราสินค้าไม่สามารถประเมินราคาได้

นายจิรายุ กล่าวว่า นอกจากนี้ในการเปิดประมูลให้กับเอกชนรายเดียว โดยไม่มีการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป จะขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ หรือ พ.ร.บ.ฮั้วประมูล หรือไม่ วันนี้จะเห็นได้ว่าหน่วยงานรัฐหลายหน่วยงานทำงานกับแบบส่วนตน และมาดำเนินการเลย ซึ่งเรื่องนี้ต้องวินิจฉัยต่อว่าต้องนำเข้าสู่ ครม.หรือไม่ โดยจะส่งเรื่องต่อไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อขอความเห็นสรุป จากนั้น กมธ.จะมีมติว่ามีการทุจริตหรือไม่ หากมีการทุจริตและไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็จะเขียนคำฟ้องไปยังหน่วยงานอิสระที่เกี่ยวข้องต่อไป

Advertisement

“โดยสรุปแบรนด์นมไทยเดนมาร์ค เป็นของประเทศไทย เป็นของรัฐบาลไทย เป็นของเกษตรกรชาวไทย ซี่งกมธ.จะหาข้อยุติในเรื่องนี้ต่อไป ขอนำเรียนไปยังรัฐบาลว่าช่วงนี้เป็นช่วงปลายเทอม เป็นช่วงเปิดสมัยประชุมสภา ท่านอย่าคิดว่าฝ่ายค้านนอนหลับ ฝ่ายค้านตื่นตลอด 24 ชม. และติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้น หากเรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากล ก็จะนำสู่การอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ต่อไปในต้นเดือนธันวาคมนี้” นายจิรายุ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image