09.00 INDEX กัญชา ในฐานะ เป็น ‘เดิมพัน’ ประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย

17.11.22 | 08:08 น.

09.00 INDEX กัญชา ในฐานะ เป็น ‘เดิมพัน’ ประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย

 

ร่างพรบ.กัญชง กัญชา จะเป็นอีกร่างพรบ.หนึ่งซึ่งไม่เพียงแต่พิสูจน์เส้นทางของพรรคร่วมฝ่ายค้าน หากแต่ยังจะเป็นดัชนีชี้ถึงความเป็นหนึ่งเดียวของรัฐบาล

เด่นชัดอย่างยิ่งว่า ทิศทางของพรรคประชาธิปัตย์อาจไม่เป็นไปตามความคิดของพรรคภูมิใจไทย

คำว่าจะปล่อยให้ “ฟรีโหวต” เป็นเรื่องยอกแสลงใจยิ่ง

ความคิดที่ดำรงอยู่ภายในพรรคประชาธิปัตย์ไม่เพียงแต่จะชี้ ให้เห็นถึงแนวโน้มและความต้องการให้เน้นในเรื่องกัญชาในทางการแพทย์ มิใช่กัญชาในทางสันทนาการเท่านั้น

Advertisement

หากภายใต้พื้นฐานและความคิดเช่นนี้เมื่อประสานกับความเป็นจริงที่ปรากฏอย่างชนิดรายวัน อันภาพและข่าวกัญชาในทางสันทนาการอึกทึกครึกโครมอย่างยิ่ง

ด้านหนึ่ง ทำให้ความพยายามของพรรคภูมิใจไทยต้องประสบกับอุปสรรคจากสภาพความเป็นจริงในทางการปฏิบัติ หากแต่อีกด้านหนึ่งยังทำให้ความเชื่อของพรรคประชาธิปัตย์มีน้ำหนัก

ยิ่งกว่านั้น เมื่อผลสะเทือนในแต่ละก้าวย่างของกัญชาสันทนาการปรากฏขึ้นก็จะทำให้กรณีนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง

เป็นการเมืองระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย

 

ต้องยอมรับว่าในห้วงแห่งการเข้าร่วมในการขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนมิถุนายน 2562

พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย มีเป้าหมายเดียวกัน

กระนั้น เมื่อผ่านบริหารและเมื่อทิศทางของร่างพรบ.กัญชง กัญชา เริ่มแจ่มชัด ในมือของพรรคภูมิใจไทย

ประสานกับการเติบใหญ่ในเชิงปริมาณของพรรคภูมิใจไทย จากการเข้าไปจากบางส่วนของพรรคอนาคตใหม่เดิม และบางส่วนจากพรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ

ทำให้พรรคภูมิใจไทยมากด้วยความมั่นใจเปี่ยมด้วยความฮึกเหิม ประกาศจะขยายปริมาณการเข้ายึดครองในภาคใต้อย่าง จริงจัง ไม่ว่าฝั่งอ่าวไทย ไม่ว่าฝั่งอันดามัน

ตรงนี้ย่อมกระทบกับฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีอยู่น้อยลงเป็นลำดับในขอบเขตทั่วประเทศ

 

ปมอันเป็นความเห็นต่างภายในรายละเอียดของร่างพรบ.กัญชง กัญชา  จึงขยายกลายเป็นประเด็นในทางการเมือง กลางเป็นการปะทะระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์

เป็นการปะทะที่อยู่เหนือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เด่นชัด

เป็นการปะทะในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนนำไปสู่การยุบสภาและกำหนดวาระในการเลือกตั้งซึ่งจะกลายเป็นสมรภูมิในการแย่งชิง

ร่างพรบ.กัญชง กัญชา จึงกลายเป็น “เดิมพัน” ทางการเมือง