หน้าแรก การเมือง ผกก.สน.ลุมพิน...

ผกก.สน.ลุมพินี ลั่น ให้เลิกม็อบทันที! อ้างไม่ได้แจ้งล่วงหน้า เสี่ยงผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ-กระทบสัญจร

17.11.22 | 13:50 น.

ผกก.สน.ลุมพินี ประกาศลั่น เลิกม็อบทันที! อ้างไม่ได้แจ้งล่วงหน้า 24 ชม. เสี่ยงผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ กระทบสิทธิสัญจร

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน บริเวณแยกอโศกมนตรี เครือข่ายนักศึกษา ประชาชน อาทิ we Volunteer หรือวีโว่, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ DRG, Supporter Thailand (SPT), สหภาพคนทำงาน, คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.), กลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย, เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นัดหมายจัดกิจกรรม ‘What happened in Thailand’ เพื่อเดินเท้าไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

อ่านข่าว : ไดโนเสาร์ลงถนน! มุ่งหน้าศูนย์สิริกิติ์ – เพิ่มกำลังอารักขาหวั่นวุ่น ‘ป้าเป้า’ ติดสติ๊กเกอร์ ไล่ประยุทธ์ หราโล่ คฝ.

โดยเวลา 12.44 น. น.ส.ธนพร ประกาศเคลื่อนขบวน และเริ่มลงถนน พร้อมขอใช้ช่องทางจราจร 1 ช่องทาง มุ่งหน้าไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะใช้ถนนพระราม 4 อย่างไรก็ดี ขบวนติดแนวกั้นของ คฝ. ที่อยู่บริเวณหน้าสถานี MRT สุขุมวิท

เวลา 12.57 น. มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ คฝ.ในการปิดกั้นขบวนของผู้ชุมนุม

จากนั้น เวลา 13.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มดันกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ถอยเล็กน้อย ทั้งนี้ ขบวนยังคงติดอยู่ที่หน้า MRT สุขุมวิท

Advertisement

เวลา 13.12 น. น.ส.ธนพร ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมชูป้ายขึ้น เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปยังศูนย์สิริกิติ์ได้ จึงอยากส่งข้อความผ่านสื่อมวลชนเนื่องจากตำรวจปิดกั้นไม่ให้ไป เราพยายามเจรจาต่อรองเพื่อจะส่งตัวแทนเข้าไป ถ้าวันนี้เรายังอยู่แบบนี้สถานการณ์มันก็ไม่จบ แต่เราอยากจบมันด้วยการยื่นหนังสือ ที่สำคัญพวกเราจะเป็นตัวแทนเข้าไปยื่นหนังสือถึงมือผู้นำแต่ละประเทศในการประชุมเอเปค ไม่เช่นนั้นแล้วปัญหาของประเทศไทยก็จะถูกซุกอยู่เหมือนเดิม ไม่มีการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งมีความร้ายแรงมาก โดยตอนนี้รอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเจรจาว่าจะให้เข้าไปยื่นหนังสืออย่างไร

บรรยากาศเวลา 13.30 น. พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.ลุมพินี ในฐานะเจ้าพนักงานชุมนุมสาธารณะ ประกาศว่า ไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมล่วงหน้าก่อน 24 ชั่วโมง จึงเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
“ขอให้ท่านยุติการชุมนุมในเวลานี้” พ.ต.อ.นิมิตรกล่าว

ต่อมาเวลา 13.33 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายประกาศว่า เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ขออนุญาตทำกิจกรรมภายในเวลา 24 ชั่วโมง จึงถือว่าสุ่มเสี่ยงที่จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และกระทบกับสิทธิของผู้อื่นในการสัญจรผ่านไปมา

จากนั้นผู้ชุมนุมฉีกหนังสือที่ตั้งใจจะนำไปส่งถึงผู้นำที่มาร่วมประชุมเอเปค 2022 ก่อนอ่านแถลงการณ์ โดยสื่อสารผ่านสื่อมวลชนแทนเนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนขบวนต่อไปได้

เวลา 13.42 น. น.ส.ธนพร ได้ประกาศยุติกิจกรรม และกล่าวว่า พวกเราจะไม่หยุดกันแค่นี้และจะติดตามการประชุมเอเปคต่อไป ว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่