สถานีคิดเลขที่ 12 : แขกที่ไม่เชิญในเอเปค
สายตาทั่วโลกจับจ้องมายังกรุงเทพฯในช่วง 2 วันนี้ ในฐานะประเทศเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ซึ่งมีผู้นำระดับโลก เช่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ร่วมวงด้วย หวังว่าทุกอย่างจะลุล่วงเรียบร้อย เพื่อให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้หน้าได้ตาอย่างเต็มที่
อุตส่าห์ฝ่าฟันอุปสรรคทางการเมืองมาสารพัด แม้กระทั่งคดีเป็นนายกฯครบ 8 ปี ก็สู้สุดใจจนรอดมาได้
ทุกอย่างก็เพื่อได้ยืนกระทบไหล่ผู้นำระดับโลก ในฐานะนายกฯของประเทศเจ้าภาพนั่นเอง สำคัญมากที่สุดในชีวิตเป็นอย่างยิ่ง
ผ่านจากนี้ไป จะยุบสภา จะย้ายพรรค ก็ค่อยว่ากัน
ที่บอกว่า ขอให้ทุกอย่างลุล่วงด้วยดีนั้น เพราะการทำหน้าที่เจ้าภาพการประชุมของ พล.อ.ประยุทธ์นั้น จะบอกว่าขอให้คนไทยทั้งประเทศได้ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีกับรัฐบาล คงเป็นไปไม่ได้
เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชนหลายกลุ่มมาตลอดการเป็นนายกฯ 8 ปีที่ผ่านมา
เลี่ยงไม่ได้ ต้องมีม็อบจากกลุ่มต่างๆ ออกมาเรียกร้อง ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายให้ตำรวจปฏิบัติชัดเจนคือ ไม่ต้องการให้เข้าใกล้พื้นที่การประชุมเด็ดขาด ไม่ต้องการให้มีภาพคนต่อต้านรัฐบาลปรากฏต่อแขกเมือง
เชื่อว่าการตระเตรียมแผนป้องกันล่วงหน้าของตำรวจ คงสามารถป้องกันไม่ให้มีภาพกลุ่มคนมาชูป้ายต่อต้านรัฐบาลใกล้กับพื้นที่จัดประชุมได้
เพียงแต่ก็คงปกปิดไม่ได้ว่า ประเทศนี้ยังมีกลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาลนี้อยู่
ที่ซีเรียสอีกประการ เห็นได้จากการปฏิบัติการของหน่วยงานความมั่นคง ในการควบคุมกลุ่มนักศึกษามุสลิม ทั้งในพื้นที่นราธิวาส และย่านรามคำแหง
เห็นแล้วก็พอเดาได้ว่า อาจจะมีข่าวกรองหรือมีความห่วงใยว่า กลุ่มก่อการใน 3 จังหวัดใต้ จะขึ้นมาแสดงผลงาน ร่วมต้อนรับแขกระดับผู้นำโลกด้วย
จึงต้องปฏิบัติการอย่างเข้มข้น คุมตัวไปสอบสวนกันจ้าละหวั่น
นึกในทางกลับกัน ถ้ามีการข่าวหรือมีความหวาดผวาในปัญหาไฟใต้ จะลามกรุงในช่วงเอเปค ก็ต้องโทษรัฐบาลเองด้วยมิใช่หรือ เป็นนายกฯมา 8 ปี ทำไมสถานการณ์ไฟใต้ไม่คลี่คลาย
พอจะมีการประชุมใหญ่ระดับนานาชาติ ก็ต้องไปตรวจค้นควบคุมตัวกันวุ่นวาย
จึงทำให้เป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า เมื่อรัฐบาลต้องการได้หน้าตาในความสำเร็จของการประชุมใหญ่ระดับนี้ แต่หลายๆ ปัญหาในบ้านเมืองเราเอง ไม่ได้รับการแก้ไข จึงช่วยไม่ได้ต้องมีคนที่ไม่ยอมรับในรัฐบาลต้องออกมา แสดงออกเพื่อฟ้องโลกไปพร้อมๆ กัน
จะอวดผลงาน อวดความสำเร็จต่อแขกเหรื่อระดับโลก
ก็ต้องยอมรับว่า บรรดาแขกที่ไม่ได้รับเชิญ อันเนื่องจากปัญหาหลายอย่างในประเทศเราเอง เขาก็ต้องพยายามมาปรากฏตัวร่วมวงด้วย
แม้แต่กรณีจัดเมนูเสิร์ฟโต๊ะอาหารผู้นำเอเปค ซึ่งมีแนวคิดดีๆ นำอาหารภูมิปัญญาท้องถิ่นจากภาคต่างๆ มาเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่ออวดผู้นำชาติต่างๆ นั้น
อย่าง ปลากุเลาเค็มจากตากใบ ของดีที่ควรเสิร์ฟอย่างแน่นอน แต่เอาปลาจากตากใบมาเป็นเมนู ก็ต้องรู้ว่า ปัญหาใน 3 จังหวัดภาคใต้ ก็ยังไม่เคยได้รับการแก้อย่างถึงที่สุดอย่าง
ถูกจุดด้วยเช่นกัน
ภาพรวมของการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ต้องถือว่ามีผลดีต่อรัฐบาลหลายประการ
แต่จะมีผลอะไรต่อประชาชนคนไทยแค่ไหน ต้องดูกันให้ดี
ไปจนถึงเสียงเรียกร้องจากประชาชนที่มีปัญหาต่างๆ จะมองข้ามและปกปิด มองแค่เป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญคงไม่ได้
สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

