‘อนุทิน’ ฉะพรรคร่วม ลั่นนึกไม่ถึงขวางกันเอง ยื้อกม.กัญชา เซ็งภท.โหวตหนุนให้ตลอด

‘อนุทิน’ ฉะพรรคร่วม ลั่นนึกไม่ถึงขวางกันเอง ยื้อกม.กัญชา เซ็งภท.โหวตหนุนให้ตลอด

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ที่ได้ลงนามประกาศเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า การลงนามในประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเป็นการลงนามตามมติของคณะกรรมการส่งเสริมและควบคุมพืชสมุนไพรตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขต้องลงนามเมื่อคณะกรรมการมีความเห็นชอบ ตนก็ทำตามหน้าที่ เมื่อลงนามแล้วก็เป็นการสร้างความชัดเจนว่าจะควบคุมการใช้กัญชาอย่างไร ลดความวิตกกังวลของสาธารณะ เมื่อรัฐมนตรีลงนามแล้วก็ส่งมาที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย

เมื่อถามว่าได้อธิบายให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วหรือยัง นายอนุทินกล่าวว่า อธิบายแล้ว เรื่องใดก็ตามที่นายกฯมีความสงสัย ต้องไปกราบเรียนอยู่แล้ว วันนั้นรัฐมนตรีช่วยคงไม่ได้ดูในรายละเอียด เลยทำให้ไม่สะดวกในการชี้แจงต่อนายกฯ ส่วนอธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ถูกเรียกตัวมาด่วนโดยที่ยังไม่ได้เตรียมข้อมูล อาจลืม เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐมนตรีก็คือตน

ถ้าจะรอสักหน่อยก็สามารถชี้แจงทุกอย่างได้ เรื่องนี้เป็นการใช้ พ.ร.บ.มาควบคุม คนห่วงเรื่องเยาวชน ก็ย้ำไปว่าเยาวชนเข้าไม่ถึงแน่นอน ห้ามขายแก่นักเรียน นักศึกษา ทำไมประกาศ สธ.ฉบับดังกล่าวถึงไม่ระบุว่าห้ามขายในสถานศึกษา เพราะถ้าสถานศึกษาบางแห่งเกิดนำมาวิจัย นำมาใช้ ทดลอง และนำมาศึกษา ต้องแก้และไปตีความอะไรอีกมากมาย เลยระบุว่าห้ามขายแก่นักเรียน นักศึกษา เพราะฉะนั้นค่อนข้างมีความละเอียด แต่จะดีที่สุดถ้าออกกฎหมายเป็น พ.ร.บ.

“ทุกคนบอกเป็นห่วง มีความกังวล โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาล แต่พอบอกออกกฎหมาย กลับบอกว่าไม่เอา จะเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด มันคนละเรื่อง การเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด มันก็ย้อนแย้งกับนโยบายของรัฐบาล ตอนเข้าจะมาบอกว่าไม่รู้เรื่องก็ไม่ได้ เพราะพรรค ภท.หาเสียงเรื่องกัญชามาตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งแล้ว ตอนนี้มาจัดตั้งรัฐบาลทุกพรรคก็ยอมรับนโยบายของแต่ละพรรค พรรค ภท.ก็ยอมรับนโยบายทางการเกษตร”

Advertisement

“นโยบายคนละครึ่ง นโยบายทางด้านสิ่งแวดล้อมของพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าถามถึงมารยาท พรรค ภท.ก็ยกมือสนับสนุนเวลามีมติต่างๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะมติไม่ไว้วางใจ ภท.ก็ยกมือสนับสนุนให้กับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล หรือรัฐมนตรีที่โดนอภิปรายทุกคน รัฐมนตรีบางคนเป็นหัวหน้าพรรค บางทีลูกพรรคของตัวเองยังไม่สนับสนุน แต่พรรค ภท.สนับสนุนทุกคน มีทั้งมารยาทและกาลเทศะ”

เมื่อถามว่าได้มีการคุยกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ถึงกรณีที่ว่าอาจจะต้องนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด นายอนุทินกล่าวว่า คุยไม่ได้ เพราะกัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดแล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ส.เป็นผู้ที่มีมติให้กัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 เมื่อประกาศแล้ว รัฐมนตรีสาธารณสุขต้องลงนามเป็นไปตาม พ.ร.บ. เช่นเดียวกับการประกาศ สธ.เรื่องควบคุมช่อดอกกัญชา ในเมื่อกัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติด ก็ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับกรรมการ ป.ป.ส.

ถ้าจะเอากัญชากลับมาเป็นยาเสพติด ต้องเริ่มกระบวนการใหม่หมด จะวกไปวนมา ต่างคนต้องต่างทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด สนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อความมีเสถียรภาพของรัฐบาล รู้จักการอยู่ด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์ทำให้เกิดความเป็นปึกแผ่นให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ถ้ามีความสามัคคีรัฐบาลก็เข้มแข็ง ความเชื่อมั่นของนักลงทุนและทุกภาคส่วนก็เกิดขึ้น

“ถ้าอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยความเข้าใจกัน ป่านนี้กฎหมายก็เสร็จ และจะผ่านขั้นตอนไปสู่วุฒิสภา ไม่รอบคอบอยู่อย่างเดียว นึกไม่ถึงว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมาขวางกันเอง นี่คือความไม่รอบคอบของผม”นายอนุทินกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image