‘ชลน่าน’ ชี้ หากพ.ร.บ.กัญชาในสภา แก้ไม่ให้ใช้เสรี รับได้อยู่แล้ว

‘ชลน่าน’ ชี้ หาก พ.ร.บ.กัญชาในสภา แก้ไม่ให้ใช้เสรี รับได้อยู่แล้ว เผย พท.เลื่อนประชุมใหญ่ ปรับ กก.บห. เหตุรอศาลรธน.วินิจฉัย กม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร หลังการประชุมเอเปค ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลยังมีความเห็นต่างในเรื่องนี้ จะส่งผลทำให้การเมืองเกิดความขัดแย้งมากขึ้นหรือไม่ ว่า ความเห็นต่างในระบอบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภา ก็เป็นเรื่องปกติ ความเห็นต่างเป็นเรื่องที่สวยงามในระบอบนี้

ฉะนั้น อย่ามองว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะในระบบรัฐสภาต้องมีความเห็นร่วม สุดท้ายก็ต้องมีมติออกมาว่าจะเป็นอย่างไรโดยใช้เสียงข้างมาก ซึ่งตนไม่ได้มองเป็นความขัดแย้ง แต่จะมีประเด็นต่อเนื่องของแต่ละกลุ่ม แต่ละพรรค ก็ไปว่ากันเป็นประเด็นๆ ไป แต่ไม่ควรใช้ความเห็นต่างในการตรากฎหมาย

เมื่อถามถึง ท่าทีของพรรค พท.และพรรคร่วมฝ่ายค้านยังยืนยันว่าหากกัญชาไม่ได้ถูกใช้ในทางการแพทย์ ก็จะไม่โหวตผ่านให้ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราสนับสนุนเรื่องกัญชาในทางการแพทย์ กัญชาที่นำมาใช้วิจัยในทางวิทยาศาสตร์ และพืชเศรษฐกิจที่เกี่ยวเนื่องเราไม่ได้คัดค้าน แต่สิ่งที่เราเป็นห่วงในการใช้กัญชาคือจะทำอย่างไรไม่ให้สารเสพติดในกัญชาถูกใช้ไปอย่างแพร่หลายหรือไม่มีการควบคุม ซึ่งเราคาดหวังว่ากฎหมายฉบับนี้จะออกมาควบคุมให้มีการใช้สาร THC อย่างเสรี

แต่เท่าที่เราดูกฎหมายที่ออกมาไม่ได้มีมาตรการควบคุมเพื่อปิดคำว่ากัญชาเสรีไปได้ เราจึงพยายามให้เขาไปปรับแก้ว่าทำอย่างไรไม่ให้เป็นกัญชาเสรี โดยเฉพาะในกลุ่มลูกหลาน เยาวชน คนที่มีลักษณะต้องห้าม หญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร แม้แต่กฎกระทรวงที่ออกมาใหม่เรื่องการควบคุมช่อดอกกัญชาก็ห้ามเฉพาะจำหน่าย

Advertisement

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ทั้งนี้ สำหรับพรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคก็อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นสิทธิและเสรีภาพของพรรคการเมืองเขา ตนจะไม่ก้าวล่วง แต่ส่วนใหญ่เท่าที่พูดคุยกันมาเรายังเห็นว่า ถ้ากฎหมายกัญชาที่อยู่ในสภา

ขณะนี้ หากมีมาตราหรือตัวบทที่สามารถปิดคำว่ากัญชาเสรีได้ เรายอมรับอยู่แล้ว ในความคิดส่วนตัวตนมองว่าหากจะให้ใช้กัญชาทางสันทนาการก็ต้องมีมาตรการมารองรับให้ชัดเจนว่า ใคร และสถานที่ไหนที่จะใช้ได้ ซึ่งรายละเอียดพวกนี้ต้องชัด แต่คุณเขียนแบบลักปิดลักเปิดมันไม่ใช่ ฉะนั้น เราก็ยังมีข้อกังวลตรงนี้อยู่ แล้วต้องไปสู้กันในสภาว่าสามารถปรับปรุงแก้ไขได้หรือไม่

เมื่อถามว่า การประชุมพรรค พท.ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ จะมีไฮไลต์อะไรพิเศษหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เดิมทีที่เรากำหนดไว้วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้นั้น แต่มีเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงคือศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัย ร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ.… เราจึงคิดว่าเราจะรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน

เพราะจะมีผลต่อการนำไปสู่การเขียนแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค ซึ่งต้องผ่านที่ประชุมใหญ่ ซึ่งก็จะรอไปอีกนิด คาดว่าจะเป็นวันที่ 6 ธันวาคม สำหรับวาระการประชุมเรื่องส่วนใหญ่ก็จะเป็นการประชุมของคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค การเปลี่ยนแปลงตัว กก.บห. เปลี่ยนแปลงกรรมการสรรหาที่ต้องเลือกทดแทน และการประชุมใหญ่ทั่วไป รวมถึงมีการเสนอนโยบาย วิสัยทัศน์ของภาคต่างๆ แต่ยังคงประชุมที่พรรค พท.อยู่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image