เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน สืบเนื่องกรณีกลุ่ม ‘ราษฎรหยุดเอเปค 2022’ เดินขบวนจากลานคนเมือง มุ่งหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดที่หัวมุมถนนดินสอ มีการยิงกระสุนยาง และเกิดการปะทะระหว่าง 2 ฝ่าย รวมถึงควบคุมตัวผู้ชุมนุมอย่างน้อย 6 ราย ตามรายงานของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง
บรรยากาศเมื่อเวลาราว 12.15 น. ผู้ชุมนุมพักรับประทานอาหารเที่ยง นายจำนงค์ หนูพันธ์ ประธานขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ ‘พีมูฟ’ ประกาศให้พักเที่ยง รอประเมินสถานการณ์ แล้วค่อยประกาศอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป สำหรับเมนูได้แก่ ข้าวสวยราดผัดกะเพราหมูสับ และผัดกะเพราปลา ตามเลือก
ในช่วงเวลาเดียวกัน เกิดฝนตกปรอยๆ ผู้ชุมนุมรายหนึ่ง นำพริกแห้งและเกลือเผาในกระทะที่จุดไฟตั้งเตาบนถนนดินสอใกล้แนวกั้นของตำรวจ เพื่อสาปแช่งเผด็จการ ตำรวจเข้าดับไฟ แล้วเกิดการปะทะ โดยผู้ชุมนุมปาวัตถุใส่ จากนั้นมีวัตถุแข็งถูกโยนกลับมา โดนเข้าที่ใบหน้าของสื่อมวลชนหญิงรายหนึ่งซึ่งกำลังถ่ายภาพการเผาพริกเผาเกลือ โดยถูกบริเวณใกล้ดวงตาขวา มีอาการตาแดง และมีเลือดซึมออกมา ผู้ชุมนุมช่วยกันนำน้ำสะอาดล้างแผลและเร่งประสานหน่วยปฐมพยาบาล ทราบต่อมาว่า สื่อดังกล่าว คือ นางสาวชาลินี ถิระศุภะ หรือเจน ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์
รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า วัตถุดังกล่าวคาดว่าเป็นแก้ว ทรงกลม ถูกเข้าที่ใบหน้า วัตถุแตกเกือบครึ่ง ด้วยน้ำหนักของวัสดุทำให้ปาแล้วโค้งดิ่งลงและระดับต่ำทำให้โดนช่างภาพที่อยู่แนวหน้า
ในช่วงเวลาเดียวกัน ราว 12.35 น. เจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางหลายนัด มีผู้บาดเจ็บ
เวลา 12.39 น.การ์ดกลุ่มราษฎรประกาศบอกประชาชนให้วิ่งเข้าลานคนเมือง
บริเวณลานคนเมือง พบรถพยาบาลมีผู้ถูกกระสุนยางยิงเข้าที่สีข้าง และมีผู้ถูกแก๊สน้ำตา วิ่งมาขอความช่วยเหลือ
เวลา 12.55 น. นางสาวณัฎฐิดา มีวังปลา หรือแหวน หัวหน้าหน่วยพยาบาลอาสาภาคสนามหน่วย FAV.53 First aid Volunteer ได้เจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำรถพยาบาลเข้าไปรับผู้ได้รับบาดเจ็บภายในพื้นที่กิจกรรม
เวลา 13.09 น. ผู้ชุมนุมโห่ใส่และกล่าวว่าทำร้ายประชาชน โดย คฝ.โบกมือให้

