อนุทิน รับหนังสือจากสมาคมนักวิจัยฯ หนุนกัญชาการแพทย์ ชี้ ป.ป.ส.ดึงกลับเป็นยาเสพติดไม่ได้

‘อนุทิน’ รับหนังสือจากสมาคมนักวิจัยฯ หนุนกัญชาการแพทย์ ชี้ ป.ป.ส.ดึงกลับเป็นยาเสพติดไม่ได้ เหมือน ‘ถ่มน้ำลายรดฟ้า’ ยันอำนาจ รมว.สธ. ไม่มีใครยับยั้งออกเป็นราชกิจจาฯได้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย นำรายชื่อประชาชน 5 พันคน ซึ่งสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … และประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ลงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 มอบให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อผลักดันให้พืชกัญชาได้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป และไม่ต้องการให้กลับมาเป็นยาเสพติด

นายอนุทินกล่าวว่า รายชื่อผู้สนับสนุนดังกล่าวทำให้เห็นว่ากัญชามีประโยชน์ ถ้าใช้ในทางการแพทย์ สุขภาพ และส่งเสริมเศรษฐกิจ ด้วยชื่อเสียงและเกียรติภูมิของสมาคมนักวิจัยฯ ถ้าทำในสิ่งที่เสียหายก็คงไม่มีใครมาสนับสนุนเรื่องดังกล่าวแน่นอน และหลังจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะหาความร่วมมือกับสมาคมนักวิจัยฯเพื่อขับเคลื่อนนโยบายกัญชาต่อไป เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือขยายฐานเพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่า รายชื่อผู้สนับสนุนดังกล่าว จะสะท้อนไปถึงการประชุมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ในวันที่ 22 พฤศจิกายน หรือไม่ หลังมีกระแสข่าวว่าจะดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี เพราะกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด สิ่งที่เป็นยาเสพติดคือสารสกัดจากกัญชา ที่มีค่า THC มากกว่า 0.2% ฉะนั้น ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมานั้นได้ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะผู้รักษากฎหมาย ฉะนั้น จึงเหลือขั้นตอนประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเป็นหน้าที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับ ป.ป.ส.และ ครม. ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาทำงานเพียงสองวันและติดช่วงเอเปค อย่าเพิ่งไปตื่นตกใจว่าประกาศกระทรวงดังกล่าวมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

เมื่อถามต่อว่า แสดงว่าไม่มีหน่วยงานไหนจะขวางไม่ให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า มันเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย รัฐมนตรีที่รับผิดชอบลงนามประกาศแล้วก็ถือว่าได้ใช้อำนาจไปเรียบร้อยแล้ว ตัดตอนไปแล้ว ถ้าใครเข้ามาร่วมด้วยก็จะถือว่าต้องเข้ามาร่วมรับผิดชอบด้วยกัน แต่คงจะไม่มีนัยออกไปทางนั้นหรอก

Advertisement

เมื่อถามอีกว่า ป.ป.ส.สามารถดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดได้หรือไม่ หลังเครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย ออกมาตั้งข้อสังเกตนั้น นายอนุทินกล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ส.ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยคณะกรรมการชุดนี้ประกาศให้กัญชาไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้นที่มีสาร THC 0.2%

“ดังนั้น จะไปถ่มน้ำลายรดฟ้าได้อย่างไร และเรื่องดังกล่าวก็ไม่ต้องคุยกับนายวิษณุ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และไม่ได้มีการส่งเสริมในเชิงสันทนาการ ถ้าใครมีความกังวล ที่อ้างห่วงใยเยาวชน ผู้ใช้ในทางที่ผิดกันนักหนา ขอให้สนับสนุน พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ให้เรียบร้อย จะเพิ่มเติม ตัดต่อ เสนอแนะ ในสภาทำได้หมด เพราะกรรมาธิการประกอบด้วยตัวแทนพรรคการเมืองทุกพรรค ข้าราชการ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ถ้าเป็นห่วงก็ออกกฎหมาย ไม่มีทางเลือกอื่น” นายอนุทินกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image