การเลือกตั้งทั่วไปในพื้นที่ภาคใต้น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเกิดความเคลื่อนไหวอันเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จมากมาย
พื้นที่ภาคใต้ถือเป็นฐานที่มั่นของพรรคประชาธิปัตย์ แต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เริ่มมีพรรคการเมืองอื่นยึดพื้นที่
มีชื่อพรรคพลังประชารัฐ มีชื่อพรรคภูมิใจไทย ส่วนพรรคประชาชาตินั้นอาจไม่นับรวม เพราะพรรคประชาชาติมีฐานที่มั่นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มานานแล้ว
แน่นอน การเลือกตั้งทั่วไปปีหน้าที่คาดว่าจะมีขึ้นภายหลังรัฐสภาชุดปัจจุบันหมดวาระ พรรคประชาธิปัตย์ย่อมมีความหวังในการทวงพื้นที่ในภาคใต้คืน
แต่ปรากฏว่า ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์จัดทัพ ทำให้อดีตผู้สมัคร หรืออดีต ส.ส.ของพรรคที่ไม่ได้ร่วมทัพอยู่ด้วยประกาศแยกตัว
พรรคที่โดดเด่นแซงโค้งในช่วงท้ายคือพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้า และมีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจขยับมาฝากผีฝากไข้
นอกจากพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว ยังมีพรรคสร้างอนาคตไทยที่มีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้า มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธาน
และยังมีพรรคภูมิใจไทยที่สร้างผลงานในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแนวทางด้านการคมนาคม และการท่องเที่ยว-กีฬา ซึ่งมีรัฐมนตรีของพรรคเป็นเจ้ากระทรวง
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้การแข่งขันในพื้นที่ภาคใต้คึกคัก
เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคเก่า แต่จัดทัพว่าที่ผู้สมัครหน้าใหม่ลงสู้ ขณะที่พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นพรรคใหม่ แต่มีอดีต ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์ และอื่นๆ มาร่วม
กลายเป็นศึกพรรคเก่าแต่คนใหม่ เผชิญหน้ากับพรรคใหม่แต่คนเก่า
สำหรับพื้นที่ภาคใต้เป็นภาคเดียวที่ผลการสำรวจโพลระบุว่า ให้การยอมรับและอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี
ดังนั้น ว่าที่ผู้สมัครหลายคนจึงอิงแอบกระแสและหวังชูบิ๊กตู่ในช่วงเลือกตั้ง
และดูเหมือนว่าระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรครวมไทยสร้างชาติ พล.อ.ประยุทธ์ไว้วางใจพรรคหลังมากกว่าพรรคแรก
หากพรรครวมไทยสร้างชาติก้าวขึ้นมาแทนพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ภาคใต้ ย่อมทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เบาใจ
แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำสำเร็จ เพราะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าประชาธิปัตย์ กับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ต้องการฟื้นความยิ่งใหญ่ของพรรคกลับคืนมาในการเลือกตั้งคราวหน้าเหมือนกัน
นี่ยังไม่รวมพรรคการเมืองอื่นๆ ที่พร้อมยึดพื้นที่ในเขตที่มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นพรรคชาติพัฒนากล้า พรรคก้าวไกล พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคไทยสร้างไทย รวมทั้งพรรคใหญ่อย่างเพื่อไทย
ในช่วงนี้พื้นที่ภาคใต้จึงมีเรื่องราวทางการเมืองการเลือกตั้งน่าติดตาม
น่าติดตามทั้งการแข่งขันในระดับเขต ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับพรรค
น่าติดตามทั้งพรรคเก่า และพรรคใหม่
น่าติดตามทั้งอดีต ส.ส.ที่ลงสู้ศึก และว่าที่ผู้สมัครหน้าใหม่ที่ลงทำพื้นที่ก่อนหน้านี้
น่าติดตามพรรคประชาธิปัตย์ที่วางเดิมพันจำนวน ส.ส.ครั้งหน้าเอาไว้แล้ว
และยังน่าติดตามอีกว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีกครั้ง จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ติดต่อทาบทามพรรคไหนก่อน หรือเลือกที่จะติดต่อเฉพาะบางพรรคเท่านั้น
แค่นี้ทุกคนก็คงรู้สึกถึงความร้อนแรงในการแข่งขัน
มองและประเมินการเมืองในภาคใต้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงการเลือกตั้งได้ว่า เดือด

