‘ไผ่ ลิกค์’ รอฝ่าย กม.ดูขั้นตอนก่อนย้าย 13 ส.ส.กลับ พปชร. พร้อมหนุน ‘ลุงป้อม’ แคนดิเดตนายกฯ ปัด ไม่เคยมีเงื่อนไขเรียกร้องตำแหน่ง
เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของสมาชิกในกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ที่จะย้ายกลับไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นไปสมัครสมาชิก เพราะยังมีข้อกฎหมายที่ต้องพิจารณาอยู่ ดังนั้นต้องให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคดูก่อนว่าขั้นตอนจะเป็นอย่างไร เพราะการทับซ้อนก็ไม่ดี หรือถ้าย้ายไปเลยก็ต้องลาออก พ้นจาก ส.ส. ดังนั้นต้องดูให้รอบคอบก่อน
นายไผ่กล่าวว่า สิ่งที่ตนพูดทุกครั้งคือ ทำงานร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ทุกมิติ เพราะจุดยืนของพรรคเศรษฐกิจไทยเหมือนเดิม เราทำงานร่วมกับ พล.อ.ประวิตรมาตลอด รวมถึงเวลามีความเดือดร้อนอะไรในพื้นที่ ก็นําหนังสือไปยื่นขอความช่วยเหลือจาก พล.อ.ประวิตร เป็นท่านทั้งหมดที่คอยช่วยเหลือ คิดว่าตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้เราสามารถดูแลชาวบ้านได้
เมื่อถามว่า หมายความว่าจะยังไม่ไป พปชร.ตอนนี้ แต่ยังช่วย พล.อ.ประวิตร เหมือนเดิม ใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า ไม่ได้พูดเช่นนั้น แต่เอาเป็นว่าไม่สร้างความไม่สบายใจให้ใครดีกว่า พร้อมทำทุกอย่าง ตรงนี้เราก็ซัพพอร์ต พล.อ.ประวิตรได้ เราเป็นเด็กดีอยู่แล้ว ตรงไหนที่เราช่วยได้ ตรงไหนที่ดูแลได้ ถ้าวันหนึ่ง พล.อ.ประวิตรบอกว่า มาอยู่เลยเราก็พร้อมไปอยู่เลย แต่ถ้ายังไม่สบายใจอย่างที่วันนี้บอก ก็ไม่เป็นไร พร้อมที่จะซัพพอร์ตอยู่ตรงนี้
เมื่อถามว่า เป็นเพราะมีกระแสข่าวสมาชิกในพรรคอึดอัด หากกลุ่มร.อ.ธรรมนัส ย้ายกลับ หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ตนคิดว่าที่ผ่านมาปัญหาที่เกิดในพรรค พปชร.เป็นเพราะอะไร ซึ่งค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว ถ้าวันนี้ออกมาพูดแล้วต้องไปโจมตีใคร ขอไม่พูดดีกว่า วันนี้ปัญหาคงไมมีอะไรแล้ว และเท่าที่คุยกับเพื่อน ส.ส. ก็ไม่ได้มีอะไรขนาดนั้น อย่างนายสันติ พร้อมพัฒน์ วันก่อนก็เจอกันที่ จ.กำแพงเพชร ยังแซวตนเลยว่า “พ่อแม่หุงข้าวไว้ให้แล้วเนี่ย กลับมาเสียทีซิ” ดังนั้นเชื่อว่าตนและพี่ๆ ใน พปชร.คงไม่มีอะไรกัน และในการทำการเมือง สิ่งสำคัญคือการรวมคน ซึ่งตนเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร จะสามารถดูแลและเอาอยู่ทุกคน ที่ผ่านมาหากย้อนไปดูสิ่งที่ตนพูดก็จะชัดเจนว่าล้อกันมาตลอด ปัญหาเกิดจากในพรรคที่บางทีนโยบายต่างๆ ไม่ได้รับการนำไปทำให้เป็นรูปธรรมเพราะไม่ได้รับการตอบสนองจากกลุ่มอำนาจหรือไม่
“ดังนั้นคิดว่าครั้งนี้ถ้า พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคเต็มตัวและรวมถึงได้เป็นแคนดิเดตนายกฯด้วย สิ่งที่เราพูดและทำทั้งหมดมันจะเป็นจริง เหมือนอย่างวันนี้ที่ พล.อ.ประวิตรกำกับเรื่องน้ำ ผมก็มั่นใจว่ากำแพงเพชร ไม่มีครั้งไหนที่จะได้งบประมาณบริหารจัดการน้ำ การลอกคูคลองที่ตื้นเขิน 10-20 ปียังไม่ได้ลอก รวมถึงหลายๆ อย่างมากมาย” นายไผ่กล่าว
เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทาง ร.อ.ธรรมนัส ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร บ้างหรือยัง นายไผ่กล่าวว่า คุยกันแล้ว แต่ต้องเข้าใจว่าเรายังพูดได้ไม่เต็มปากว่ารวมกันแล้ว เพราะมีเรื่องกฎหมายที่ยังเป็นเงื่อนไขสำคัญอันไหนทำได้ ทำไม่ได้ ดังนั้นให้ฝ่ายกฎหมายดูก่อน
นายไผ่กล่าวด้วยว่า ตอนนี้มีกระแสข่าวออกมาว่าเรามีการต่อรองอยากเข้าไปเป็นเลขาธิการพรรคบ้าง เป็นอะไรบ้าง ซึ่งความจริงไม่มี ยืนยันว่าไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ เราเข้าไปเป็นสมาชิกธรรมดาก็ได้ แต่ถ้าท่านเห็นว่าตรงไหนทำได้ก็ทำ ไม่มีการต่อรองตำแหน่ง ไม่มีการต่อรองตำแหน่งใหญ่กว่านี้ด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้ก็ถือว่าปลายสมัยรัฐบาลแล้ว ดังนั้นไม่มีประโยชน์อะไร
เมื่อถามว่า จะไปทั้งหมดกี่คนในกลุ่ม นายไผ่กล่าวว่า ไปกันทั้งหมด 13 คน เพราะมีการแสดงจุดยืนและพูดคุยกันแล้วว่าไปไหนก็ไปด้วยกัน เราคงไม่มีไปไหนแบบเดี่ยวๆ ส่วนคนอื่นก็จะมีที่ไปภูมิใจไทย

