‘ชินวรณ์’ มั่นใจสูตรหาร 100 ไม่ขัดรธน. ทวงบิ๊กตู่ ปรับครม.ให้ประชาธิปัตย์

26.11.22 | 16:12 น.

“ชินวรณ์” มั่นใจศาล รธน.ตีความ กม.ลูก ส.ส.หาร 100 ไม่ขัด รธน. ชี้เป็นทางออกให้การเมืองไทย ขย่ม “บิ๊กตู่” ปรับ ครม.ให้ ปชป. อย่าเอาการเมืองเป็นตัวตั้ง

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 30 พ.ย.นี้ว่า ค่อนข้างมีความมั่นใจว่าการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกให้กับการเมืองไทยครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง สาระสำคัญในการวินิจฉัยเป็นเรื่องหลักการที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 แก้ไขมาตรา 91 เรื่องระบบเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบ ส.ส.แบบเขต 400 คน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ต้องแก้ไขกฎหมายลูกให้สอดรับกับรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไข และร่างที่ขอแก้ไขร่างประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้เสนอ และเราใช้ร่างของ กกต.ในการพิจารณาเป็นร่างหลักในขั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประกอบกับการที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ถามความเห็นก็ได้ถามไปยัง กกต.ในฐานะผู้เสนอร่าง ซึ่งทราบว่า กกต.ยืนยันว่าร่างไม่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ

“เพราะฉะนั้นทำให้มีความมั่นใจว่าการวินิจฉัยของศาลที่ออกมาจะเป็นทางออกให้กับการเมืองไทยต่อไป เพื่อที่เราจะได้มีกฎหมายเลือกตั้งใช้สำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป และต้องขอขอบคุณผู้ที่เสนอให้ศาลวินิจฉัย เพราะผลเมื่อศาลวินิจฉัยออกมาอย่างไรจะเป็นข้อยุติและปราศจากข้อสงสัย เพราะต้องปฏิบัติตาม เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลมีผลผูกพันทุกองค์กร และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพในคำวินิจฉัยของศาล เพื่อให้การเมืองผ่านไปได้” นายชินวรณ์กล่าว

เมื่อถามว่า หากศาลวินิจฉัยว่าการหารด้วย 100 ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เชื่อว่านายกฯจะยุบสภาเลยหรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า การจะยุบสภาเลยหรือไม่ เป็นอำนาจของนายกฯ แต่ทำให้ กกต.ได้เตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ที่สำคัญหากนายกฯจะลงเล่นการเมืองก็ต้องมีเวลาในการเตรียมตัว เมื่อนายกฯมีอำนาจในการยุบสภา ก็คงเลือกเวลาที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง แต่ก็อยากเห็นท่านเป็นรัฐบุรุษ เพราะถ้านายกฯจะเล่นการเมือง ต่อไปท่านก็จะต้องเป็นนักการเมือง แต่ด้วยความห่วงใยเหมือนอดีตประธานาธิบดีสหรัฐเคยกล่าวไว้ว่า นักการเมืองที่ไม่ดีส่วนใหญ่มาจากการเป็นนักการเมืองที่นานเกินไป ดังนั้นนายกฯต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

“ที่นายกฯบอกว่าอยากอยู่ยาว ก็เห็นว่าการสิ่งที่นายกฯต้องรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ขณะที่ว่างลงเด็ดขาด และประชาธิปัตย์ ในฐานะเป็นรัฐบาลผสมก็ได้เสนอชื่อ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้ว โดยผ่านกระบวนการของพรรคอย่างถูกต้อง นายกฯก็กรุณานำชื่อขึ้นโปรดเกล้าฯ ก็จะเป็นเรื่องของการเคารพกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็เป็นประโยชน์ในการดูแลประชาชน ทั้งน้ำท่วม และพายุ สามารถดูแลได้โดยตรง แต่จะเห็นว่านายกฯกลับเอาเรื่องของการเมืองมาเป็นตัวตั้ง” นายชินวรณ์กล่าว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement