เสรีพิศุทธ์ เดาใจศาล รธน.ชี้ขาด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ ฟุ้งเลือกเป็นนายกฯ พี่น้องสบายแน่

‘เสรีพิศุทธ์’ ฟุ้ง ถ้าเลือกตนเป็นนายกฯ พี่น้องสบายแน่ จวกถ้าเลือกคนที่ซื้อตัวเท่ากับทำลายชาติ ‘ให้เลือกผม ตรงไปตรงมา ไม่มีนอกมีใน’

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … ว่า เราจะไปเดาใจศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่เกิน 8 ปีได้หรือ แต่คิดว่าผลออกมาคงจะเป็นประโยชน์กับ พล.อ.ประยุทธ์ บ้านเมืองเป็นแบบนี้ บ้านเมืองเบี้ยวๆ บูดๆ ซึ่งตนก็ไม่อยากพูดอะไร เพราะคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่สุด ทุกคนก็ต้องยอมรับ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า หากคำวินิจฉัยออกมาว่าไม่ขัด ทำให้ต้องใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นหาร 100 จะกังวลหรือไม่นั้น ตนไม่กังวล เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าหาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญ สภาก็พิจารณากันใหม่ แต่ถ้าไม่ทัน รัฐบาลก็ต้องตราพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การเลือกตั้ง ส.ส.มาเอง ซึ่งรัฐบาลก็ต้องออกที่เป็นประโยชน์ของตนเอง ซึ่งถือว่านิสัยไม่ดี ต้องออกให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน กติกาต้องเป็นธรรม ถ้าไม่เป็นธรรม บ้านเมืองก็ไม่สงบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ว.ยังมีอำนาจในการเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ก็เลือกฝ่ายค้านเยอะๆ เพราะถ้าฝ่ายค้านได้ 260 เสียงขึ้นไป ยังไงก็ไม่ติดขัดอะไร เพราะต่อให้รัฐบาลจะให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯได้ แต่ก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้ เพราะเมื่อเข้าสภา ฝ่ายค้านก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ พรรค สร.ตั้งใจว่าจะส่งผู้สมัครให้ครบ 400 เขต แม้ว่าผู้สมัครของเราคนจะไม่ค่อยรู้จักและเป็นพรรคใหม่ เราก็ต้องสู้ต่อ โดยการรณรงค์หาเสียงนั้น พรรค สร.ต้องเน้นให้ประชาชนสนับสนุน พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี พี่น้องสบายแน่ แต่หากยังติดอยู่ในวังวนเดิมที่มีการซื้อตัว ส.ส.ได้ ซื้อเสียงได้ ก็ช่วยไม่ได้

Advertisement

“ผมไม่ชอบพวกที่ชอบซื้อตัวบุคคล ประชาชนจะเลือกพรรคอย่างนี้หรือ เท่ากับทำลายชาติ ต้องเลือกพรรคผมนี่ ตรงไปตรงมา ไม่มีนอกมีใน” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

เมื่อถามถึงการแยกตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ไปเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า จะไปก็ไปเถอะ อยากทำอะไรก็ทำ เพราะเวลาผมลงพื้นที่ทั่วประเทศ ไม่มีใครเอา พล.อ.ประยุทธ์เลย เว้นแต่การเกณฑ์คนไปยกไม้ยกมือ เป็นมาแล้ว 8 ปี ไม่มีอะไรดีขึ้น พวกที่เชียร์คิดไม่เป็นหรือ ไม่มีอะไรสำเร็จเลย

 

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image