ศาลขอนแก่นสั่งคุก 16 เดือน ปรับ 8 หมื่น ‘ปารีณา’ หมิ่นประมาท ‘ครูใหญ่’ รอลงอาญา 2 ปี

ศาลขอนแก่นจำคุก ‘ปารีณา’ 16 เดือน ให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท ‘ครูใหญ่’ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี’63

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.998/63 ระหว่างโจทก์คือ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

จากการที่ น.ส.ปารีณาโพสต์ภาพขณะเข้าแจ้งความที่ สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “วันนี้มาดำเนินคดีครูใหญ่ หรือนายอรรถพล บัวพัฒน์ ยั่วยุ ปลุกปั่น และอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่ยกเลิก112 #การอาฆาตมาดร้ายคือผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ปารีณาเดินทางมาพร้อมนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ และทนายความ ทันทีที่เดินมางมาถึงได้เข้ารายงานตัวต่อศาลที่ห้องพิจารณาคดี 3 ทันที ขณะที่โจทก์มีเพียงทนายความเดินทางมารับฟังคำพิพากษาของศาลเท่านั้น

Advertisement

ศาลใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชม. ก่อนที่ทนายความจำเลยจะพา น.ส.ปารีณาและนายสิระเดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

นายสิระบอกเพียงว่า เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ปารีณาเท่านั้น

Advertisement

นายอรรถพลกล่าวว่า ศาลขอนแก่นมีคำพิพากษา ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 2 กระทง เนื่องจาก น.ส.ปารีณาโพสต์ข้อความ 2 ครั้ง ตัดสินจำคุกกระทงละ 8 เดือน ผิด 2 ครั้ง รวม 16 เดือน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมมีคำสั่งปรับ 80,000 บาท จ่ายค่าสินไหมทดแทน 100,000 บาท และดอกเบี้ย จ่ายค่าธรรมเนียมศาล และค่าทนาย 20,000 บาท พร้อมมีคำสั่งให้ลงประกาศขอโทษในหนังสือพิมพ์รายวัน 2 ฉบับ เป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน

“ผมเคารพและน้อมรับคำตัดสินของศาล เพราะจำเลยกระทำผิดชัดเจน หากจำเลยขอยื่นอุทธรณ์ก็สามารถกระทำได้ตามกระบวนการต่อสู้ในศาล ในฐานะที่ถูกกระทำก็ขอให้เป็นสิทธิที่ผมควรจะได้ ซึ่งหากจะยื่นอุทธรณ์จริงขอให้ศาลท่านได้พิจารณาในเรื่องการลงประกาศในหนังสือพิมพ์ให้นานกว่านี้ เพราะผมถูกกระทำเป็นการสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับผมอย่างมาก” นายอรรถพลกล่าว

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image