‘นิโรธ’ ซัด ฝ่ายค้านไม่ร่วมมือประชุมสภา ยัน ฝ่ายรัฐบาลขาดไม่กี่เสียง เผย ส.ส.พปชร. จับตานายกฯยุบสภาหรืออยู่ครบเทอม เชื่อ หากใครลาออกจากพรรค เริ่ม 24 ธ.ค. นี้
เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีสภาล่มเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา วิปรัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร ว่า วันนั้นมีกรรมาธิการ (กมธ.) หลายคณะประชุมอยู่ ไม่รู้จะพูดยังไง แต่ฝ่ายรัฐบาลมากันเต็มที่ ขาดเพียง 10 กว่าเสียง แต่ฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือในการทำหน้าที่ผู้แทนในสภา ฝ่ายรัฐบาลมา 200 กว่าเสียงอยู่แล้ว เพียงแต่บางท่านเป็นรัฐมนตรีจึงติดภารกิจ ทำให้ขาดไปไม่กี่เสียง ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ฉะนั้น ถ้าฝ่ายค้านคิดจะสร้างสรรค์งานในสภา ก็ควรให้ความร่วมมือกันบ้าง แต่ยืนยันว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทำงานเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายใดๆ ก็มาเป็นองค์ประชุมให้ตลอด ขอให้ประชาชนพิจารณาก็แล้วกัน
เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าสภาล่มทำให้กฎหมายสำคัญหลายฉบับไม่ผ่านสักที นายนิโรธ กล่าวว่า กฎหมายสำคัญที่ออกโดยรัฐบาลส่วนมากจะผ่านหมด ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามต่อว่ายังเหลือกฎหมายสำคัญของรัฐบาลที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากสภาอีกหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่มีกฎหมายสำคัญอะไรที่ออกโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.)
เมื่อถามถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า กังวลว่าหาก ส.ส.ลาออกกันจนเหลือน้อย จะทำให้รัฐบาลมองว่าเป็นเรื่องดี กฎหมายอะไรที่ค้างอยู่ ก็เอาเข้าสภาช่วงนี้เสียเลย นายนิโรธ กล่าวว่า จะเป็นเช่นนั้นก็ต่อเมื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านลาออก แต่ถ้า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลลาออกเยอะก็มีปัญหาเช่นกัน เพราะสุดท้ายก็ใช้องค์ประชุมกึ่งหนึ่งเหมือนกัน เมื่อถามต่อว่า กังวลว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะลาออกกันเยอะหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ดูแล้วยังไม่น่าลาออกกัน เพราะยังมีเวลาเหลืออีก อยู่ที่ตัว ส.ส.ว่าจะเดาใจนายกรัฐมนตรีอย่างไร
เมื่อถามว่า ส.ส. พปชร. กำลังรอดูสัญญาณจากนายกฯใช่หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ต้องสังเกตว่าท่านจะอยู่ครบวาระหรือจะยุบสภา เมื่อถามต่อว่า หากนายกฯส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะส่งผลให้ ส.ส. พปชร. ลาออกหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า อยู่ที่เงื่อนไขว่าท่านจะอยู่ครบวาระหรือยุบสภาก่อน เพราะเงื่อนเวลาต่างกัน ถ้าอยู่ครบวาระก็ควรลาออกตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม ส.ส.คงอ่านเกมกันได้

