‘ก้าวไกล’ แนะ แก้ระบบเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนป.ตรี ไม่ใช่เพิ่มทุกครั้งที่เลือกตั้ง

‘ก้าวไกล’ แนะ แก้ระบบเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนป.ตรี ไม่ใช่เพิ่มทุกครั้งที่เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน และเงินเดือนขั้นต่ำปริญญาตรี 25,000 บาทขึ้นไป ของพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้น

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า หลังจากได้ฟังคำอธิบายของพรรค พท. ทำให้ทราบว่านโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท และเงินเดือนเริ่มต้นสำหรับปริญญาตรีที่ 25,000 บาท เป็นเป้าหมายที่ผู้เสนอนโยบายต้องการทำให้ได้ภายในปี พ.ศ.2570 โดยมีสภาวะการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นปัจจัยประกอบ

ถือว่าเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับพรรค ก.ก. ที่สนับสนุนการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เพียงแต่วิธีการที่ใช้แตกต่างกัน คือให้แก้ที่ระบบการกำหนดค่าแรงขั้นต่ำ เนื่องจากปัจจุบันไม่มีฐานให้พูดคุยกันในคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) เพื่อกำหนดเลยว่า ค่าแรงขั้นต่ำควรจะเป็นเท่าไหร่

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า จึงเสนอให้แก้กฎหมายคุ้มครองแรงงานว่าด้วยค่าแรงขั้นต่ำว่า ต้องปรับขึ้นอัตโนมัติและปรับขึ้นทุกปี โดยคำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจ คือจีดีพีโตเท่าไหร่ และคำนึงถึงค่าครองชีพหรือเงินเฟ้อว่าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ปัจจัยอะไรเพิ่มขึ้นมากกว่าก็นำปัจจัยนั้นมาเป็นฐานในการคำนวณปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำขั้นต้นในแต่ละปี

Advertisement

ที่จะพูดคุยบนโต๊ะของบอร์ดค่าจ้าง ก่อนให้บอร์ดฯ ตัดสินใจอีกครั้ง เพื่อให้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามสภาวะเศรษฐกิจ ตามค่าครองชีพ และปรับขึ้นทุกปี เพราะหากปรับขึ้นคราวละมากๆ ภายในครั้งเดียว เราก็เข้าใจความรู้สึกของฝั่งผู้ประกอบการ

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ส่วนนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาทต่อวัน ของพรรค ก.ก. นั้น หากย้อนกลับไปปี พ.ศ.2562 พรรคอนาคตใหม่ก็เสนอแนวทางเดียวกันคือไม่ได้แข่งกันที่จำนวนเงินว่าควรปรับเพิ่มเป็นเท่าไหร่ แต่พูดถึงการแก้ไขที่ระบบ และทำให้ดูว่าจากปีพ.ศ. 2555 ที่ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท มาจนถึงวันนี้

หากคำนวณตามวิธีของพรรค ก.ก. ค่าแรงจะเพิ่มเป็นเท่าไหร่ ซึ่งคิดว่าเป็นวิธีที่ยุติธรรมต่อทั้งฝ่ายนายจ้างและฝ่ายลูกจ้าง เห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย แต่เห็นใจฝั่งลูกจ้างมากกว่า เพราะต้องยอมรับว่ามีอำนาจต่อรองน้อยกว่า แต่ลูกจ้างก็จำเป็นต้องปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและทักษะ เพราะการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ แม้มีความจำเป็นต้องทำ แต่ไม่มีความยั่งยืนหากทักษะแรงงานไม่ได้รับการยกระดับ พรรค ก.ก. จึงเสนอให้มีโครงการ Upskill และ Reskill สำหรับทักษะพื้นฐาน จะมีการเรียนออนไลน์

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ส่วนการปรับเงินเดือนเริ่มต้นระดับปริญญาตรี จาก 15,000 บาท เป็น 25,000 บาท นั้น เงินเดือนของคนจบปริญญาตรี ไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมานานมาก แต่เราก็ไม่ต้องการให้มีการปรับเงินเดือนทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง หากจะเพิ่มเงินเดือนเริ่มต้นเป็น 25,000 บาท ในอีก 5 ปีข้างหน้า ต้องทำควบคู่กับการรีดประสิทธิภาพของระบบราชการให้มากกว่านี้

ซึ่งไม่ได้หมายความว่าข้าราชการที่จบใหม่ทำงานไม่ได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบ ทำให้เมื่อเข้าไปแล้วไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ นี่คือความจำเป็นที่ต้องปฏิรูประบบราชการก่อน พรรค ก.ก. ได้เสนอเรื่องการขึ้นค่าแรงควบคู่ไปกับนโยบายลดค่าครองชีพ เช่น เรื่องค่าไฟ ที่ไม่ใช่แค่การอุดหนุนเพื่อทำให้ค่าไฟลดลง แต่แก้ไขที่ต้นตอของปัญหาการให้สัมปทานโรงไฟฟ้า เพื่อให้ค่าไฟลดลงถาวร

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ขอยืนยันว่าพรรค ก.ก. ให้ความสำคัญกับพี่น้องแรงงาน นโยบายที่เราเสนอมีตัวแทนเครือข่ายแรงงานเข้ามาคิดและออกแบบ รวมถึงสนับสนุนการจัดตั้งสหภาพสำหรับฟรีแลนซ์หรือคนทำงานในภาครัฐ เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง โดยก่อนหน้านี้ พรรคได้เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ เข้าสู่สภาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับพิจารณา

“เราเข้าใจดีถึงปัญหาที่ทุกคนกำลังเจอ พยายามเสนอแนวทางแก้ไข โดยไม่ใช่การแก้เฉพาะหน้า แต่มองทั้งองคาพยพว่าให้นายจ้างอยู่รอด ลูกจ้างอยู่ได้ ทุกอย่างต้องนึกถึงต้นตอปัญหา แก้อย่างเป็นระบบ ทั้งเรื่องค่าแรงและสิทธิสวัสดิการต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นตัวเงิน รวมถึงการลดค่าครองชีพ เพิ่มทักษะคนทำงาน ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการเพิ่มรายได้แก่ประชาชนอย่างยั่งยืน”น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
:
ค่าแรงขั้นต่ำ-ป.ตรี 25,000 จุดชนวนท้าทายสู้ที่นโยบาย
: อดีต รมว.คลัง ชี้ค่าแรงขั้นต่ำ 600-700 บาท/วัน ทำได้ไม่ยาก พร้อมแนะแนวทาง
: ‘อุตตม’ เสนอแนวทางขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ตามประสิทธิภาพงาน แทนกำหนดตามพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image