“สุรทิน” ชี้ สภาล่มบ่อยเหตุ ส.ส.ไม่เอาด้วยแล้ว-จี้ “บิ๊กตู่” ชิงยุบสภาก่อนปีใหม่
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มซ้ำซาก ว่า เป็นเจตนาของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการให้สภาล่มเพื่อผลักดันให้การยุบสภาเกิดขึ้น
เพราะเหตุการณ์สภาล่มทุกสัปดาห์นั้น เพราะ ส.ส.ไม่กดบัตรแสดงตน ทั้งที่มาลงชื่อเพื่อร่วมเป็นองค์ประชุมเพื่อให้สามารถเปิดประชุมได้ แต่เมื่อถึงการกดบัตรแสดงตน พบว่ามี ส.ส.นั่งอยู่ในห้องประชุม แต่ไม่กดบัตร จึงถือว่าเป็นความไม่ปกติ
“สภาชุดนี้ ล่มไปแล้ว 25 ครั้ง ถือว่าเสียหายมาก และขณะนี้ ส.ส.ไม่เอาสภาแล้ว จะทำให้ร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ไม่สามารถพิจารณาให้แล้วเสร็จได้ แม้สภาจะเลื่อนร่างกฎหมายกัญชา กัญชงมาพิจารณาสัปดาห์หน้า แต่เชื่อว่าจะไม่ผ่าน และผมเชื่อว่าเป็นสัญญาณของ ส.ส.ที่ต้องการให้นายกฯยุบสภา” นายสุรทินกล่าว
นายสุรทินกล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงปฏิทินการยุบสภา ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ระบุว่าก่อนปีใหม่ โดยตนเชื่อในคำพูด พล.อ.ประวิตร แต่อำนาจยุบสภานั้นเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
“ดังนั้น ในฐานะคนที่รักกัน แต่เพื่อให้วิถีการเมืองเดินหน้า พล.อ.ประยุทธ์ควรยุบสภาก่อนปีใหม่ เพื่อให้มีการเลือกตั้งในช่วงกุมภาพันธ์ 2566” นายสุรทินกล่าว

