‘ลิณธิภรณ์’ จับตา ‘ตู้ห่าว’ พ้นผิดเหตุคนใน รบ.ช่วยไหม ซัดบริหารเหลว คอร์รัปชั่นเติบโต

‘ลิณธิภรณ์’ ย้ำระบบราชการเปิดช่องทุจริต ธุรกิจสีเทาบานเป็นดอกเห็ด ชวนสังคมจับตา คดีตู้ห่าวจะปลิวหรือไม่ จวกผู้นำประเทศปล่อยกลุ่มทุนจีนหนุนการเมืองทำตัวเหนือกฎหมาย

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีธุรกิจทุนจีนสีเทาของ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการบุกทลายผับดังย่านเจริญราษฎร์ พบยาเสพติดและบ่อนการพนัน นำไปสู่การขยายผลให้เห็นว่าทุนจีนสีเทามีเครือข่ายที่เติบโต ฝังรากอยู่ในสังคมไทยจนมีมูลค่าเงินหมุนเวียนและทรัพย์สินเกือบหมื่นล้านบาทว่า ขอตั้งคำถามว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดำเนินการจริงจังมาตลอด 8 ปี ทุนจีนสีเทาคงไม่เติบโตเหมือนในวันนี้ใช่หรือไม่ กรณีของนายตู้ห่าวไม่ใช่ความผิดส่วนบุคคล แต่เป็นเพราะการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลว ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นจึงเติบโต

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวต่อว่า สาเหตุของความล้มเหลวการตรวจสอบการทุจริตและทุนจีนสีเทาคือ 1.ตั้งแต่รัฐประหารเป็นต้นมา ไม่มีการตรวจสอบของฝ่ายค้าน 2.เจ้าหน้าที่รัฐย่อหย่อนในการบังคับใช้กฎหมาย 3.มีผลประโยชน์ต่างตอบแทนที่ทุนจีนเสนอให้ผู้มีอำนาจ เพราะมีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าทุนจีนสีเทาบริจาคให้พรรคร่วมรัฐบาล เพราะมีความใกล้ชิดกับพรรคการเมืองใช่หรือไม่ ประกอบกับการประเมินขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International-TI) ปี 2564 ประเทศไทยมีคะแนนการรับรู้ทุจริตอยู่ที่อันดับที่ 110 จาก 180 ประเทศ นับว่าเป็นอันดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี เป็นเครื่องยืนยันถึงความล้มเหลวในการจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสืบสวนลงโทษให้ถึงต้นตอ อย่ากลัวเจอตอ เรียกความเชื่อมั่นคืนสู่ประชาชน ปกป้องภาพลักษณ์ของประเทศไทยไม่ให้ถูกขนานนามว่าเป็นฐานของการฟอกเงินผิดกฎหมาย ทั้งยาเสพติดและธุรกิจสีเทา เพราะความเชื่อมั่นในการลงทุนของต่างชาติต้องเกิดจากภาพลักษณ์ของรัฐบาลที่ดี

Advertisement

“วันนี้สังคมไทยกำลังจับตามองและตั้งคำถามว่าคดีนายตู้ห่าวจะจบลงอย่างไร จะหลุดพ้นจากความผิดเพราะมีคนใหญ่คนโตในรัฐบาลคอยช่วยเหลือหรือไม่ พรรคเพื่อไทยเล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้ ถึงประกาศนโยบายเพื่อไทยมา ยาเสพติดต้องหมดไป คืนสังคมปลอดภัยให้ลูกหลาน เร่งสร้างความโปร่งใสด้วยระบบราชการดิจิทัล เพิ่มประสิทธิภาพระบบราชการด้วยการบริการที่รวดเร็ว ลดขั้นตอน ตรวจสอบได้ ต่างประเทศถึงจะมั่นใจ การลงทุนถึงจะเติบโต

“วันนี้สังคมไทยต้องการการเปลี่ยนแปลง ถ้า 8 ปีที่ผ่านมายังแก้ไม่ได้ ควรเปิดทางให้พรรคที่ทำได้ ทำเป็น และเคยทำสำเร็จมาแล้วได้ลงมือทำเป็นของขวัญปีใหม่ อยู่นานถ้าทำงานไม่เป็นประเทศชาติก็ยากจะพัฒนา” น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image