‘ภาคประชาชน’ ชุมนุมหน้าสภา ขอ ส.ส.ผ่าน กม.กัญชา ตีกรอบการใช้ หวังไทยมีพืช ศก.ใหม่

“ภาคประชาชน” ชุมนุมหน้าสภา ขอ ส.ส.ผ่าน กม.กัญชา ตีกรอบการใช้ หวังไทยมีพืช ศก.ใหม่ ชี้หากชักช้า ถูกทุนต่างชาติกินรวบ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่อาคารรัฐสภาเกียกกาย กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุม ของเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย ตัวแทนวิสาหกิจชุมชน เกษตรกร ผู้ป่วยและญาติ ตัวแทนภาคธุรกิจแบบอุตสาหกรรม รวมตัวจัดกิจกรรมเรียกร้องให้ ส.ส.รับร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ… ในวาระที่ 2 ที่เข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเป็นกฎหมายมากำกับ ดูแล ควบคุมกัญชา กัญชง ให้ถูกต้อง และเป็นประโยชน์กับประชาชน และในทางการแพทย์ โดยไม่เห็นด้วยที่จะให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติด เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมาก

บรรยากาศโดยรวม มีการโบกธงสีขาว ระบุข้อความว่า “พ.ร.บ.กัญชา” เพื่อสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งทันที ที่มีการประกาศว่า พระราชบัญญัติดังกล่าว ได้รับการพิจารณาแล้ว เสียงเฮในกลุ่มผู้ชุมนุมก็ดังขึ้น โดยหลังจากนั้น ผู้ชุมนุมได้ฟังการอภิปราย เพื่อจับตาความเคลื่อนไหวในสภาอย่างใกล้ชิด

ด้านนายอัตรเดช ฉากจินดา ผู้ประสานงานเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ระบุว่า ถ้าว่ากันแบบตรงไปตรงมา การที่ ส.ส.ได้พิจารณารายมาตรา ก็นับว่าไม่มีปัญหา เพราะ กมธ.คิดกันมารอบด้านแล้ว เรื่องสำคัญ นี่ไม่ใช่กฎหมายของพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว เพราะเค้าโครงเดิมไม่เหลือแล้ว นี่คือ พ.ร.บ.ของทุกฝ่าย ที่ช่วยกันร่าง ในภาคประชาชน ได้ส่งเข้าไปร่างด้วย ถือเป็นกฎหมายที่มีความเปิดกว้างมาก ซึ่งข้างใน กมธ.ได้ถกเถียงกันเต็มที่ ออกมา 95 มาตรา เครือข่ายเรากังวลกับกฎเกณฑ์ที่เพิ่มขึ้น แต่หลังจากร่วมทำงานกัน ประชุมกันกว่า 20 ครั้ง เราเข้าใจในรายละเอียด ที่ประชาชนห่วงใย คือ เรื่องของการปลูกในบ้าน แรกเริ่มภูมิใจไทยให้ปลูกแค่ 6 ต้น แต่ กมธ.ที่มีหลายฝ่ายเสนอว่า ควรเป็น 15 ต้น น่าจะเหมาะสมต่อการใช้งาน ปลูกได้ในบ้าน ใช้พึ่งพาตัวเอง นี่คือประเด็นอ่อนไหว และมีความกังวลจาก ส.ส.หลายท่าน แม้จะบอกว่า ปลูกได้ แต่ห้ามขาย ในความจริง มันกระทบภาคธุรกิจ แต่ก็อยากจะบอกว่ากัญชาปลูกยาก ไม่มีใครไปแบ่งตลาดท่าน ส่วนเรื่องนันทนาการ ให้มองความจริง ในพื้นที่ท่องเที่ยว มันมีมาตลอด ถ้าไม่มีกฎหมายมาคุม ผลประโยชน์ มันจะกลับไปที่นายทุน กลุ่มทุนเหมือนเดิม ประชาชนไม่ได้อะไร ซึ่งถ้ามี พ.ร.บ.มาคุม มันเป็นหลักประกันว่าเรื่องนี้ไปต่อได้ จะแก้ไขอย่างไร ก็พัฒนากฎหมายกันไป

Advertisement

ด้าน ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย ยืนยันว่าต้องการสนับสนุนให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ซึ่งจะทำให้สามารถควบคุมได้ทั้งแง่คุณภาพ การเข้าถึง เพื่อประโยชน์ต่อประชาชน ขณะเดียวกันในหลายประเทศเริ่มมีการปลดล็อกกันในด้านนันทนาการแล้ว แต่ในประเทศไทยขอให้เน้นด้านทางการแพทย์ก่อน และคุมให้เยาวชนใช้อย่างถูกวิธีก่อน

ด้าน นางช่อขวัญ “คิดตี้” ช่อผกา ผู้ประกอบการกัญชาเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ส่วนตัวมองกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ หาคำตอบมาเสมอ ว่าทำไม เมื่อก่อนถึงได้เป็นยาเสพติด เรามองเห็นด้านประโยชน์ แต่คนอื่นมองเห็นอีกด้าน สรุปว่าของผิด หรือผู้ใช้ทำให้เกิดปัญหา อย่าลืมว่า เมื่อบรรลุนิติภาวะ ทุกคนควรมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรกับร่างกายของตัวเองได้ เมื่อบรรลุนิติภาวะแล้ว ยิ่งกัญชา มันคือพืช มันไม่ได้มีอะไรนอกเหนือไปกว่านั้น มาพูดเรื่องอันตราย ทุกอย่างมีอันตราย ถ้าใช้ผิด ใช้ไม่รับผิดชอบ มันอันตรายหมด เหล้าก็อันตราย แต่เราก็ต้องให้ความรู้กันไปเรื่อยๆ เพราะคนไม่เข้าใจมัน แล้วไปบอกว่ากัญชาอันตรายเท่ากับเฮโรอีน ยาบ้า เอาจริง มันไม่ได้ต่างกับขิง ข่า ตะไคร้ ขมิ้นชัน เลย ถ้าคุณมองเห็นว่ามันมีปัญหา แต่เรามองเห็นประโยชน์ ก็มาออกกฎเกณฑ์สิ ไม่ใช่ปิดประตูเลย ซึ่งเอาจริงๆ วันนี้ มันมีกฎเกณฑ์แล้ว ห้ามเด็กเข้าถึงต่างๆมากมาย แล้วทำไมผู้บังคับใช้กฎหมายไม่ไปทำอะไร ซึ่งถ้า พ.ร.บ.ไม่ผ่าน ให้ดูเลย ว่าสิทธิ์ที่ประชาชนควรได้ มันก็จะหายไป แล้วจะมีต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทย เขามาพร้อมทุนใหญ่ แล้วธุรกิจกัญชาของคนไทย จะหายไป

ขณะที่นายอร่าม ลิ้มสกุล ปราชญ์กัญชาไทย ประธานวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือลุงดำเกาะเต่า อธิบายว่า ได้ทำยารักษาคนไข้ เป็นหมอพื้นบ้าน กัญชาช่วยทำให้คนเรามีความผ่อนคลาย พอเราผ่อนคลาย โรคมันก็คุกคามยากขึ้น กัญชา ถ้าเป็นยา มันก็ไม่ต้องให้หมอสั่งหรอก มันเป็นพืช ภูมิปัญญาไทย เขาใช้กัญชามาตั้งนานแล้ว อย่างโรคสมาธิสั้น ก็เห็นใช้กัญชา แล้วหายก็มาก แต่ใช้เป็นสมุนไพร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมในวันนี้ มีมวลชนมาเข้าร่วมประมาณ 200 คน โดยเป็นการชุมนุมอย่างสงบ กลุ่มผู้จัดการชุมนุมระบุว่า ต้องการมาให้กำลังใจฝ่ายที่สนับสนุนร่าง พ.ร.บ.กัญชาเท่านั้น ไม่ต้องการมาสร้างเงื่อนไขแต่อย่างใด โดยล่าสุด มวลชนบางกลุ่ม ยังปักหลักฟังการอภิปราย เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image