ยังต้องลุ้นต่อ สำหรับ “นาวีไทย” ในโครงการ “เรือดำน้ำจีน” S26T (Yuan Class) วงเงิน 13,500 ล้านบาท ที่ติดปัญหาคาราคาซังเรื่องเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมนี ที่ไม่อนุมัติขายให้บริษัท China Shipbuilding & Offshore International Co., Ltd. (CSOC) จนกระทั่งจีนต้องเสนอเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น CHD 620 ของจีน
แม้จะมีคณะทำงานทั้ง 2 ฝ่ายพูดคุยกันหลายรอบแล้วแต่ก็คาราคาซัง โดยเฉพาะข้อสงสัยเรื่องเครื่องยนต์ดังกล่าว ทร.ต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้โครงการ “เรือดำน้ำจีน” S26T มีการขยายสัญญาออกไปจากสัญญาเดิมไว้ในปี 2567
อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการไทยและจีน CSOC นัดหารือกันอีกครั้งช่วง 13-14 ธันวาคมนี้ พร้อมเชิญเอกอัครราชทูตจีน ผู้ช่วยทูตทหารจีน มาร่วมเป็นพยานการหารือ โดยมี “บิ๊กโอ๋” พล.ร.อ.ชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสธ.ทร. ในฐานะประธานโครงการ ที่เตรียมยื่นข้อเรียกร้องเพิ่มเติมหากจะให้เรือดำน้ำติดเครื่องยนต์ CHD 620 ต้องรับประกันแบบครบวงจร
ขณะเดียวกัน ทร.ต้องเคลียร์ประเด็นเรื่องเครื่องยนต์ให้ได้ว่าจะดีเยี่ยมตามที่มีการกล่าวอ้างหรือไม่ เพราะวันนี้เครื่องยนต์ CHD 620 ยังไม่เคยถูกใช้ในเรือดำน้ำจีนเลยสักลำ ดังนั้น ช่วงต้นปี’66 ทร.จะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูการทดสอบเครื่องยนต์เรือดำน้ำ ใช้งานจริงเป็นอย่างไร ดีไม่ดีอย่างไร ใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่กางเอกสารบนโต๊ะแล้วบอกว่าเครื่องยนต์ CHD 620 ไม่มีปัญหา เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเรือเป็นข้อสำคัญที่สุด
ตามที่ “บิ๊กจ๊อด” พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้นโยบายว่า หาก CSOC ไม่ยอมตามที่ ทร.เรียกร้องก็มีสิทธิที่จะขอยกเลิกสัญญา!!!
แต่ที่ ทร.ต้องคิดหนัก คือ ตั้งแต่เซ็นสัญญาเริ่มโครงการ ทร.ได้จ่ายเงินไปแล้ว 7.7 พันล้านบาท หากจะยุติโครงการเรือดำน้ำจีน อาจต้องสูญเงินที่จ่ายไปแล้วทั้งหมด ถึงได้คืนคงแค่นิดหน่อยเท่านั้น เช่น ความร่วมมือการส่งทหารไปฝึก หรือไปลดการจัดซื้อของใหม่เท่านั้น ดังนั้น ถึงแม้งานนี้ ทร.อยากจะยุติปัญหาก็คงจะทำไม่ได้อย่างที่ใจคิด
อย่างไรก็ตาม เมื่อโครงการเรือดำน้ำ S26T ต้องขยับส่งมอบช้าลง ทำให้ “บิ๊กจ๊อด” จะปัดฝุ่นโครงการเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ลำที่ 2 ออกมา ภายหลังที่ได้จัดซื้อและต่อเรือลำแรกจากเกาหลี ที่ได้ไฟเขียวสมัย “รบ.ปู” น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี
ขณะเดียวกัน ในช่วงประชุมเอเปคไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่าง 16-19 พ.ย.ที่ผ่านมา “พญามังกร” อย่าง “สี จิ้นผิง”ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาร่วมประชุมนั้น ได้พบ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หลายช่วงด้วยกัน
ว่ากันว่า ทร. โดยเฉพาะ “บิ๊กจ๊อด” แอบลุ้น ผู้นำทั้งสองจะมีใครเอยสอบถามเรื่องปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำหรือไม่ มีรายงานว่า “บิ๊กตู่” ได้สอบถามไปแล้ว ส่วนจริงเท็จประการใด ต้องติดตามทิศทางผลการเจรจาเรือดำน้ำจีนจะออกมาเป็นอย่างไร
จะมีออปชั่นอะไรเพิ่มเติมให้ ทร.ไทยหรือไม่ หากตกลงเปลี่ยนเครื่องยนต์ CHD 620 รวมทั้งค่าเสียเวลาเรื่องปัญหาเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมนีหลายปีทำให้การต่อเรือดำน้ำ S26T ล้าช้า จนต้องขยายโครงการไปปี 2569
ที่น่าห่วง คือ ทร.อาจต้องเผชิญคำถามจากสังคมที่ยอมเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น CHD 620 ว่าถูกต้องหรือไม่ ทร.จะกลายเป็นหนูทดลองหรือเปล่า เพราะทางทัพเรือจีนยังไม่เคยใช้เครื่องยนต์ดังกล่าวเลย ดังนั้น หลังจากนี้ ทร.เตรียมเปิดเผยข้อมูล สร้างการรับรู้และทำความเข้าใจต่อสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเครื่องยนต์ CHD 620 …

