เพื่อไทยแจ้งจับ ‘ทิพานัน’ รองโฆษก รบ.ใส่ร้ายพรรค ระบุออกนโยบายหวังโกง

พท.แจ้งความเอาผิดอาญา-ร้อง กกต. “ทิพานัน” เหตุใส่ร้ายพรรค ออกนโยบายคิดใหญ่ โกงเป็น

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของพรรค พท.ได้ดำเนินคดีเอาผิดกับ น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังเผยแพร่ข่าวผ่านเว็บไซต์รัฐบาลไทย www.thaigov.go.th ระบุว่า ‘ทิพานัน ห่วงเพื่อไทยเปิดนโยบาย ซ้ำรอยอดีต คิดใหญ่ โกงเป็น จี้หยุดวาทกรรมเศรษฐกิจไม่ดี ยกผลประกอบธุรกิจตระกูลชินวัตร ตอกกลับขณะที่ภาคธุรกิจ 112 องค์กรจ่อขึ้นเงินเดือน’ โดยใช้ถ้อยคำในลักษณะที่ทำให้ผู้เห็นและอ่านข้อความ มีความเข้าใจว่าพรรค พท.เป็นพรรคการเมืองที่ไม่ดี คิดทำนโยบายเรื่องใหญ่เพื่อหวังจะโกงหรือทุจริต ซึ่งล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น

น.ส.ตรีชฎากล่าวต่อว่า พรรค พท.จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ทิพานัน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง กรณีนำเสนอข่าวดังกล่าว ทำให้พรรค พท.ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และมาตรา 328 และความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

น.ส.ตรีชฎากล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ฝ่ายกฎหมายของพรรค พท.ยังได้ยื่นคำร้องต่อประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ดำเนินการสืบสวนและไต่สวน และดำเนินคดีกับ น.ส.ทิพานัน ตามมาตรา 169 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 73 (5) เป็นความผิดตามมาตรา 159 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 เนื่องจากการกระทำของ น.ส.ทิพานัน เป็นการเจตนาใส่ร้ายด้วยความเท็จ เพื่อจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครและพรรค พท. และจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งงดเว้นการลงคะแนนให้กับผู้สมัครและพรรค พท.

“การวิพากษ์วิจารณ์แนวนโยบายอย่างสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่สังคมสามารถทำได้ แต่ที่ผ่านมา น.ส.ทิพานัน ได้เผยแพร่ข่าวในลักษณะที่สร้างความเสียหายและความเข้าใจผิดต่อพรรคเพื่อไทยหลายครั้ง แม้พรรคจะชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง และเตือนว่าให้ระมัดระวังอย่าพูดจาอะไรที่ล้ำเส้น แต่ น.ส.ทิพานันยังไม่หยุด พรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย ซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ การเป็นนักการเมืองและเป็นสมาชิกพรรคการเมือง มีส่วนได้เสียโดยตรง ควรมุ่งหวังไปที่การหาวิธีการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน แก้ปัญหาที่พี่น้องประชาชนประสบอยู่ ไม่ใช่เอาแต่ใส่ร้ายทางการเมืองกันแบบนี้” น.ส.ตรีชฎากล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image