‘บิ๊กตู่’ เซ็งสภาล่ม ชอบโทษนายกฯ บอกโตกันแล้ว รับปากครับๆ ถึงเวลาไม่ไปประชุม (คลิป)

15.12.22 | 17:05 น.

‘บิ๊กตู่’ ร่ายยาวตามสัญญาหลังกลับจากเบลเยียม ยอมรับสนามการเมืองถ้าไม่ได้ก็เสียใจ อ้างทำให้ ปชช.มีความสุขไม่ได้ ไม่สน ส.ส.ย้ายพรรค ซัดทำสภาล่ม ‘ด่า’ โตกันแล้วไม่รับผิดชอบหน้าที่ ยึดไม่ปริปากอยู่ดีไปอยู่ รทสช.หรือไม่

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 15 ธันวาคม ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังเดินทางกลับจากเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป (ASEAN-EU Commemorative Summit) ที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม โดยใช้เวลาแถลงข่าว 20 กว่านาที

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โดยภายหลังแถลงถึงผลสำเร็จในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “วันนี้มีเรื่องอยู่เต็มหัว โดยทั้งหมดเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องทำและถ่ายทอด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องถ่ายทอดให้คนรุ่นหลัง ใครจะเป็นรัฐบาลก็มาทำเถอะครับ แต่ว่ามันเป็นชนิดที่ว่า พอเริ่มทำกันตอนนี้ก็เล่นงานกันตอนนี้แล้วมันจะไปวันข้างหน้าได้หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า บอกแล้วว่าหลังจากเดินทางกลับมาจากต่างประเทศครั้งนี้จะพูดหลายๆ เรื่อง และวันนี้ก็พูดไปแล้ว เรื่องการเมืองคือการเมือง การบ้านคือการบ้าน ประชาชนคือการบ้านที่ต้องทำให้เขา การเมืองก็เป็นการต่อสู้ในสภาก็ว่ากันไป เมื่อเลือกตั้งมาแล้วท่านก็ไปดูเอาว่าที่พูดกันมา ที่ทำกันมา ทำได้มากน้อยเพียงใด

Advertisement

“ถึงเวลานั้นจะได้หรือไม่ได้ ถ้าได้ผมก็ดีใจ ถ้าไม่ได้ก็เสียใจเท่านั้นเอง คำว่าเสียใจคือทำให้ประชาชนมีความสุขไม่ได้ ไม่ใช่ว่าเสียใจเพราะผมได้เป็นหรือไม่ได้เป็น เข้าใจนะ ฉะนั้นอย่าถามกันบ่อยนัก ใครจะไป ใครจะมา ใครจะลาออก ใครจะไปอยู่พรรคไหนก็เรื่องของเขา เรื่องของสภา สภาไม่พอสภาล่มโทษนายกฯ ซึ่งผมก็บอกไปแล้วสั่งทุกพรรคไปแล้วให้ไปร่วมประชุมสภา เขาก็ตอบรับว่าครับๆๆ ถึงเวลาไปไม่ครบนายกฯทำไมไม่ควบคุม ผมไม่โทษใครผมไม่โกรธใครอยู่แล้ว แต่อยากให้ประชาชนเข้าใจว่า ทุกคนมีหน้าที่มีความรับผิดชอบ ซึ่งทุกคนบอกว่านายกฯมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบต้องดูแลบ้านเมือง ฉะนั้น ส.ส.ทุกคนก็มีหน้าที่ของตัวเองในการทำงานในสภา เป็นผู้ใหญ่แล้วโตกันหมดแล้ว อีกเรื่องใครจะเข้าใครจะออกพรรคไหนก็เรื่องของท่าน ผมไม่เคยทะเลาะกับใครนะ โอเค เท่านี้แหละ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วเรื่องของนายกฯว่าอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามอย่างมีอารมณ์ว่า แล้วอะไรอีกล่ะ เมื่อถามว่ากระแสข่าวที่จะไปสังกัดพรรคใหม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยเสียงดังว่า ก็อยู่กันถึงวันนี้ ยังไม่รู้เรื่องเลยหรือไง เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามที่จะถามคือความชัดเจนของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์รีบกล่าวสวนทันทีว่า คืออะไร เมื่อถามอีกว่า คืออยากฟังจากปากของนายกฯเอง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คิดเอาเองบ้าง เพราะทุกทีเวลาคิดเอาเอง เขียนเอาเอง ยังคิดได้

เมื่อถามว่า เรื่องนี้สำคัญจะให้สื่อคิดเอาเองไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์เดินออกจากโพเดียมพร้อมกล่าวว่า ถึงเวลาก็พูดเอง เมื่อถามว่าแล้วเวลานั้นคือเวลาไหน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าเป็นไปตามที่เป็นข่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์รีบเดินขึ้นไปนั่งบนรถทันทีโดยไม่ตอบคำถามแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าเหนื่อยและอ่อนเพลีย แต่เมื่อพูดถึงเรื่องการเมืองก็กลับมาเป็น พล.อ.ประยุทธ์เช่นเดิม