‘ชวน’ ยัน องค์ประชุมสภา ยังเดินหน้าต่อได้ แม้ ส.ส.แห่ลาออก

‘ชวน’ ยัน องค์ประชุมสภา ยังเดินหน้าต่อได้ แม้ ส.ส.แห่ลาออก ชี้แค่คนส่วนน้อย เหน็บ เสียดายสมาชิกมานั่งในสภา แต่ไม่กดบัตรแสดงตน ลั่น ไม่แน่ใจ กม.กัญชาเสร็จเมื่อไหร่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสการลาออกของ ส.ส.ที่จะมีเพิ่มอีกจำนวนมากหลังจากนี้ จะทำให้องค์ประชุมสภามีปัญหาหรือไม่ว่า ขณะนี้องค์ประชุมสภายังครบองค์ประชุม ซึ่งองค์ประชุมประกอบด้วยจำนวนกึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด ดังนั้น ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ลดลง แต่จำนวนองค์ประชุมก็ลดหลั่นลงไปด้วย ทำให้องค์ประชุมสภายังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และในฐานะประธานสภา อยากฝากไปถึง ส.ส.ว่า

ยังมีร่างกฎหมายสำคัญที่ควรจะตราเป็นกฎหมายในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มหาวิทยาลัย 2 ฉบับ และกฎหมายเช็คที่เป็นประโยชน์ หลังจากนี้จะหารือกับกรรมการประสานงาน 3 ฝ่ายอีกทีเพื่อหารือการพิจารณากฎหมาย

เมื่อถามถึง ข้อครหาว่า ส.ส.ทิ้งสภา ไปหาเสียงเลือกตั้ง นายชวนกล่าวว่า มี ส.ส.ที่ยังปฏิบัติหน้าที่มาร่วมประชุมเป็นส่วนใหญ่ สำหรับคนที่ทิ้งสภาไปก็เป็นส่วนน้อย แต่ที่เสียดายคือมานั่งในสภาแล้วไม่กดบัตรแสดงตน จึงทำให้องค์ประชุมไม่ครบทั้งที่ในความเป็นจริงจำนวน ส.ส.อยู่ครบ

Advertisement

สำหรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่ค้างวาระการพิจารณาอยู่นั้น นายชวนกล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพราะหากร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่แล้วเสร็จ กฎหมายฉบับอื่นก็เดินหน้าพิจารณาไม่ได้ เพราะสมาชิกไปเลื่อนวาระการพิจารณาขึ้นมาก่อน ดังนั้น เรื่องร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะได้พิจารณาเรื่องอื่นต่อ

นายชวนยังกล่าวถึงญัตติที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ด้วยว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้ประสานมา

ข่าวน่าสนใจอื่น :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image