การเมืองไร้ศัตรูถาวร เนวินชี้ทุกพรรครวมกันได้

การเมืองไร้ศัตรูถาวร เนวินชี้ทุกพรรครวมกันได้

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ในฐานะครูใหญ่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์รายการข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสถึงสถานการณ์การเมือง หลังการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 ว่า ขอให้เชื่อว่าประเทศไทยกับการเมืองไทย ไม่มีมิตรแท้ ไม่มีศัตรูถาวร และสิ่งที่เป็นกลไกสำคัญที่สุดในการตัดสินของประชาชนวันลงคะแนนเลือกตั้ง จะเป็นตัวบังคับให้นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร

เมื่อถามถึงการแบ่งขั้วการเมืองจะทำให้เป็นปัญหาจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายเนวินกล่าวว่า “เรื่องแบ่งขั้ว เลิกคิดได้แล้ว เรื่องขั้ว ถ้าเมื่อไร ยังแบ่งขั้ว แบ่งสีอยู่แบบนี้ บ้านเมืองมันไปไหนไม่ได้ ส่วนหนึ่งที่บุรีรัมย์มาถึงวันนี้ แล้วพัฒนาแบบก้าวกระโดดใน 10 ปี เติบโตกว่าจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย เพราะเราไม่มีขั้ว”

เมื่อถามว่าความสัมพันธ์กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถ้าจะไปจับมือจัดตั้งรัฐบาลกัน เรื่องในอดีตลืมไปหมดหรือยัง นายเนวินกล่าวว่า “เป็นเรื่องในอดีต คำถามวันนี้ คือว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยเป็นของใคร ตอบผมหน่อย พรรคเพื่อไทยขับเคลื่อนด้วยใคร ใครกำหนดนโยบายพรรค ใครบริหารพรรค ถ้าหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค แกนนำพรรคในปัจจุบัน เป็นผู้บริหารทั้งหมดนี่นะ แล้วมันมีความขัดแย้งอะไรกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและหัวหน้าพรรค ภท. ผมก็ไม่เห็นว่ามีความขัดแย้ง แม้กระทั่งตัวนายกฯ ทักษิณเอง ในอดีตกับนายอนุทินเขาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน อย่าเอาตัวผมมาเป็นที่ตั้ง ผมไม่ได้เกี่ยวกับพรรค ภท.นะ ผมแค่ครูใหญ่ ผมเป็นแค่ลุงเนวิน”

นายเนวินกล่าวว่า ทิศทางของพรรค ภท.เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นสมาชิกพรรคไม่ใช่ผู้บริหารพรรค ไม่ใช่แกนนำพรรค คนที่อยู่ในพรรค ภท.วันนี้ กับคนที่อยู่ในพรรค พท.วันนี้ คนที่อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) วันนี้ คนที่อยู่ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันนี้ ไม่เห็นมีใครมีความขัดแย้งกัน ทำไมจะรวมกันไม่ได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image