ประเดิมงานแรก ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่นครปฐม หลังประกาศเป็นแคนดิเดตนายกฯ รทสช. เปิดงานมหาธีรราชเจ้ารำลึก เจ้าถิ่น ‘เสธแก้ว’ ส.ส.ปชป.ร่วมต้อนรับ ท่ามกลางกระแสข่าวย้ายพรรค ขณะที่ ‘แกนนำ รทสช.’ พีระพันธุ์ขิง-เอกนัฏ มาเต็ม พร้อมป้ายหาเสียงรอบองค์พระปฐมเจดีย์
เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 26 ธันวาคม ที่บริเวณลานหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์ องค์พระปฐมเจดีย์ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานมหาธีรราชเจ้ารำลึก มหกรรมวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม ครั้งที่ 19 ประจำปี 2566 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการนอกเวลาราชการ หลังประกาศเป็นว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)
โดย พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาด้วยขบวนรถ ซึ่งยังใช้รถประจำตำแหน่ง หมายเลขทะเบียน 4 กต 29 กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการทรวงมหาดไทย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการทรวงวัฒนธรรม นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ กรรมการบริหารพรรค รทสช. และ นายหิมาลัย ผิวพรรณ มาร่วมภายในงานด้วย
ทั้งนี้ เมื่อมาถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.นครปฐม เขต 1 ที่มีข่าวเตรียมย้ายเข้าสังกัดพรรค รทสช. ต้อนรับโดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งให้การต้อนรับ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินทักทาย รับดอกกุหลาบพร้อมถ่ายเซลฟี่ร่วมกับประชาชน โดยประชาชนตะโกนว่า “นายกฯสู้ๆ”, “รักลุงตู่”, “ลุงตู่ forever” อย่างไรก็ตาม เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์เดินผ่านกลุ่มสื่อมวลชน ได้ถอดหน้ากากอนามัยและส่งยิ้มหวานให้พร้อมยกมือรับไหว้ ผิดกับช่วงเช้าที่แสดงอารมณ์หงุดหงิด ภายหลังทราบฉายาที่สื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาลตั้งให้
(ชมคลิป)

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินขึ้นสู่พระวิหารพระร่วงโรจนฤทธิ์ เพื่อวางพวงมาลา พร้อมจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่งบูชาพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปปางประสูติ และบูชาพระป่าเลไลยก์ ก่อนจะวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมราชสรีรางคาร รัชกาลที่ 6 และพระสรีรางคารพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี รวมถึงพระสรีรางคารสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชราชสุดา สิริโสภาพัณณวดีด้วย ก่อนชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมพบปะประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าภายในงาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ถือเป็นการประเดิมลงพื้นที่พบปะประชาชนนอกเวลาราชการที่ จ.นครปฐมเป็นครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ ภายหลังจากประกาศตัวเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โดยพื้นที่อำเภอเมือง จ.นครปฐมเป็นพื้นที่ของ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร หรือเสธ.แก้ว ส.ส.นครปฐม เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีกระแสข่าวจะย้ายมาสังกัดพรรค รทสช. มาระยะหนึ่งแล้ว
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบองค์พระปฐมเจดีย์มีการติดป้ายโฆษณาหาเสียงของพรรค รทสช. รวมไปถึงรูปของนายพีระพันธุ์ โดยป้ายข้อความระบุว่า “สู้ให้ทุกปัญหา พึ่งพาได้ทุกเรื่อง สร้างความเท่าเทียม”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะเจ้าของพื้นที่จะมารับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพากันระแวง และพยายามจับตามอง
ทั้งนี้ นางอมรัตน์กล่าวว่า วันนี้ตนไม่ได้เดินทางมาต้อนรับนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด ซึ่งทราบอยู่แล้วว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางมา แต่ไม่ให้ความสำคัญและไม่คิดว่าจะต้องไปทำอะไร เพราะไม่ยอมรับความเห็นต่าง มีแต่คนไปยืนเชียร์ นอกจากนี้ยังมองการตั้งฉายารัฐบาลของสื่อมวลชนว่า ตรงใจ คม และตรงความรู้สึกของประชาชน โดยเฉพาะฉายาของนายกรัฐมนตรีที่มีชื่อว่า “แปดปี แปดเปื้อน” เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมามีการเว้นวรรคไปบางช่วง

