บิ๊กป้อมยันยึดโรดแมปตามเดิม เว้นมีเหตุเปลี่ยนแปลง ดับฝันพรรค ยังไม่ให้ทำกิจกรรม (คลิป)

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

‘บิ๊กป้อม’ย้ำเดินตามกรอบโรดแมป เชื่อเปลี่ยนผ่านไปได้ด้วยดี ยันจัดทำ กม.ลูกเรียบร้อย ดับฝันพรรคการเมือง ขอประชุมพรรค ชี้เป็นหน้าที่’กรธ.-สนช.’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการประชุมวาระสำคัญในวันที่ 29 พฤศจิกายน ว่าตนไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับแจ้งวาระการประชุม แต่คิดว่าบ้านเมืองเราสามารถเปลี่ยนผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งทุกเรื่องจะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน ถ้าประชาชนมีความเรียบร้อย และเห็นด้วยก็จะเกิดความสงบ เพราะฉะนั้นตนเชื่อว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนผ่านไปได้ พร้อมทั้งการทำงานของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ดำเนินการมาได้ด้วยดีมาตลอด โดยเราพยายามทำงานทุกอย่าง เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของประชาชน

เมื่อถามว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า อีกไม่นานจะมีกษัตริย์พระองค์ใหม่ จะส่งผลต่อกรอบโรดแมป คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ขณะนี้โรดแมปเดินไปอย่างต่อเนื่อง นอกเสียจากจะมีสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแมปของรัฐบาล และ คสช.

เมื่อถามย้ำว่า อะไรคือสถานการณ์เปลี่ยนแปลง รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า “ผมไม่ทราบ ถ้าทราบก็บอกไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้สถานการณ์ข้างหน้า ว่าจะเกิดอะไร เช่น ถ้าคุณเดินออกไปข้างนอกอาจจะไปโดนใครชกปากก็ได้ เพราะเป็นเรื่องไม่มีใครรู้”

“สำหรับการเลือกตั้งในปี 2560 การเลือกตั้งจะขยับหรือไม่นั้น ผมคิดว่าของเดิมเป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น เพราะมันมีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อมีรัฐธรรมนูญบังคับใช้ก็ต้องมีการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก โดยทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งตอนนี้ขั้นตอนการทำกฎหมายลูกก็ไม่มีปัญหาอะไร” พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามอีกว่า จะมีการเซตซีโร่องค์อิสระ และพรรคการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่คนกำหนด เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเขาก็ต้องพูดคุยกัน

เมื่อถามต่อว่า การทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับพรรคการเมือง แล้ว คสช.จะผ่อนปรนมาตรการ โดยให้โอกาสพรรคการเมืองสามารถประชุมพรรคได้หรือไม่ รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า ไม่เปิดให้ประชุมพรรค เพราะยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาการเลือกตั้ง ดังนั้น ต้องรอกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับออกมาก่อน

เมื่อถามอีกว่า ถ้าเป็นแบบนั้นฝ่ายการเมืองก็ไม่มีส่วนร่วมในการกำหนดกติกา รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า “ต้องให้ กรธ.ดำเนินการ เพราะเป็นฝ่ายกฎหมาย จะให้ไปเรียกคนทั้งประเทศ พรรคการเมืองทุกพรรคมาหรือไง จะอยากถามว่าทุกพรรคกำหนดใช่ไหม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่ชมวิว’ทะเลหมอกถ้ำหินปูน’ สุดงดงาม พร้อมแวะพักก่อนขึ้นภูลังกา
บทความถัดไป‘ฟรองซัวส์ ฟียง’ คว้าสิทธิตัวแทนพรรค โพลชี้ ‘ตัวเต็ง’ปธน.ฝรั่งเศสคนต่อไป