‘ชุมสาย’ เตือน ‘สนธิญา’ ร้องเท็จผิด กม.อาญา หลังโร่แจ้ง ปอท. สอบบัญชีทวิตเตอร์

‘ชุมสาย’ เตือน ‘สนธิญา’ ร้องเท็จผิด กม.อาญา หลังโร่แจ้ง ปอท. สอบบัญชีทวิตเตอร์ พร้อมฝากตรวจสอบ ‘นักร้องวางบิล’ มีจริงหรือไม่

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายชุมสาย ศรียาภัย รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี แจ้งความดำเนินคดีกับทวิตเตอร์อ้างบัญชี Oak Panthongtae กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่านำข้อมูลเป็นเท็จตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ ฉบับ 2 ปี 2560 ที่ระบุข้อความว่า “ลูกสาวไปเยี่ยม หรือโพสต์ภาพลงโซเชียลคู่กับพ่อ ไม่มีใครบ้องตื้นคิดว่าเป็นการผิดศีลธรรม …พวกสุนัขรับใช้ ที่คอยตามชเลียร์ท็อปบู๊ตให้เผด็จการ น่าจะผิดชัดเจนกว่าเยอะ” ว่า เรื่องนี้นายสนธิญากำลังสร้างภาระงานให้ ปอท.โดยไม่จำเป็น หน้าที่หลักของ ปอท.ควรใช้เวลาปกป้องพี่น้องประชาชนจากปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่กำลังเป็นภัยคุกคามสังคมอย่างหนัก จากการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การติดตามทวงหนี้นอกระบบ ฯลฯ แต่กลับต้องเอาเวลามาดูแลเรื่องไร้สาระเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่

นายชุมสายกล่าวว่า นายสนธิญา รู้อยู่แก่ใจในข้อเท็จจริงว่า ข้อความที่อ้างถึง ไม่ได้กล่าวถึงบุคคลใด จึงไม่มีความผิด นายสนธิญาเป็นนักกฎหมาย น่าจะอ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็น ซึ่งการที่รู้อยู่แล้วว่า เรื่องที่ร้องเรียนนั้นไม่มีข้อเท็จจริง อาจเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 173 ที่บัญญัติว่าผู้ใดรู้ว่าไม่ได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวนว่าได้มีการกระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“การที่นายสนธิญาอ้างว่า บัญชี Oak Panthongtae กล่าวหาว่านายสนธิญาเป็นสุนัขรับใช้เลียท็อปบู๊ตหรือรับใช้เผด็จการนั้น ข้อความดังกล่าวไม่ได้เจาะจงว่าใครเป็นสุนัขรับใช้ ดังนั้น จึงไม่ครบองค์ประกอบความผิด ทั้งนี้ การตรวจสอบบุคคลอื่นโดยใช้มาตรการทางกฎหมาย ต้องวางอยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมาย ไม่ควรทำไปโดยไร้สาระ และใช้กระบวนการตรวจสอบของรัฐไปอย่างพร่ำเพรื่อ ผู้กระทำควรต้องยับยั้งชั่งใจไม่ดำเนินการ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นจะถึงตัว เพราะกฎหมายจะปกป้องผู้สุจริต ที่ผ่านมามีข่าวหนาหูว่า มีนักร้องบางคนร้องเรียนเสร็จ แล้ววางบิล รับงานเป็นชิ้นๆ อยากให้นายสนธิญาช่วยไปตรวจสอบกรณีนี้ด้วย” นายชุมสายกล่าว

Advertisement

ข่าวน่าสนใจอื่น :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image